“Tình nguyện viên tôn giáo đến với trận chiến Covid-19 bằng tinh thần thép và sự nhân ái”

16/12/2021 21:03
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Tô Thị Bích Châu (phải) trao giấy khen và tranh cho TNV tôn giáo

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Tô Thị Bích Châu (phải) trao giấy khen và tranh cho TNV tôn giáo

Đó là lời nhận xét và cũng là lời tri ân của bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM, gửi đến các tình nguyện viên tôn giáo đã tham gia chống dịch trong suốt thời gian vừa qua.

Ngày 16/12, tại TPHCM, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, Ủy ban MTTQVN TPHCM, Ban Tôn giáo, Sở Y tế TPHCM tổ chức Hội nghị tri ân các tôn giáo, cơ sở tôn giáo vận động tình nguyện viên (TNV) tham gia hỗ trợ tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong 5 tháng vừa qua, TPHCM đối diện với một thực tế khốc liệt chưa từng có tiền lệ. Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Ngành y tế quá tải khi phải căng mình đối mặt với đại dịch Covid-19. Vậy nên, hành trình hỗ trợ tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của TNV tôn giáo là hành trình yêu thương, sự cống hiến, là hình ảnh khắc họa nét đẹp của "đạo và đời". Họ như "Những bông hoa trong tuyến lửa" trợ lực cho ngành y tế chăm sóc, an ủi, động viên cho bệnh nhân Covid-19 sớm phục hồi sức khỏe.

“TNV tôn giáo đến với trận chiến Covid-19 bằng tinh thần thép và sự nhân ái” - Ảnh 1.

Các TNV tôn giáo tiêu biểu được tuyên dương tại Hội nghị

Các TNV tôn giáo đã tham gia với lòng nhiệt tâm tận tụy bằng nhiều công việc không tên như: Bón từng muỗng sữa, miếng ăn, ngụm nước cho bệnh nhân; hỗ trợ vệ sinh thân thể cho bệnh nhân, cắt tóc gội đầu, thay tã, quét dọn, lau phòng, đổ rác… Họ còn mang sự ấm áp của tình người để động viên người bệnh và người nhà của bệnh nhân. Hoặc cầu nguyện giúp những bệnh nhân xấu số sớm siêu thoát… Có thể nói, không thể cân đo đong đếm được những việc làm hết sức ý nghĩa và cao quý đó.

“TNV tôn giáo đến với trận chiến Covid-19 bằng tinh thần thép và sự nhân ái” - Ảnh 2.

Các đại biểu cùng xem tranh về hoạt động chống dịch tại TPHCM

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM, bà Tô Thị Bích Châu cho biết: Trước sự khó khăn khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, lãnh đạo TPHCM đã vận động các tôn giáo, cơ sở tôn giáo trên địa bàn kêu gọi các vị chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tự nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức Covid-19 nhằm chia sẻ, giảm áp lực với lực lượng y tế.

“TNV tôn giáo đến với trận chiến Covid-19 bằng tinh thần thép và sự nhân ái” - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận tranh của họa sĩ Lê Sa Long

"Các tình nguyện viên tôn giáo đến với trận chiến Covid-19 bằng tinh thần thép, bằng lòng yêu thương và sự nhân ái để xông pha vào tâm dịch, với những tháng ngày làm việc quên mình, dành hết tâm lực để chăm sóc, hỗ trợ việc chữa trị người bệnh như người thân quen, ruột thịt của mình. Thay mặt cho Ban Dân vận, Ủy ban MTTQVN TPHCM, Ban Tôn giáo và Sở Y tế thành phố, tôi xin gởi lời tri ân đến các tôn giáo, cơ sở tôn giáo đã giới thiệu TNV tham gia. Xin cám ơn TNV tôn giáo đã xung phong dấn thân đến tâm dịch. Xin tri ân các tôn giáo, cơ sở tôn giáo luôn đồng hành cùng thành phố trong công tác an sinh xã hội, góp sức xây dựng thành phố nghĩa tình. Các TNV tôn giáo là những bông hoa tình người trong đại dịch và rực lửa yêu thương trong tuyến trận chống Covid-19", bà Tô Thị Bích Châu bày tỏ.

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết: "Chưa bao giờ mà Giáo hội Công giáo, Giáo hội Phật giáo, anh chị em Tin lành có thể cùng nhau tham gia đóng góp và "cuộc chiến" khốc liệt như vậy. Mọi người sống với nhau một cách chan hòa, biến nguy cơ thành tương trợ để giúp đỡ bệnh nhân, không phân biệt tôn giáo, giới tính, chuyên môn, trình độ. Qua những biến cố vừa rồi, những ai còn sống, những ai còn đi lại với nhau đều thấy được bản năng yêu thương giữa con người với con người. Đó là tự nhiên mà không phải qua tôi luyện. Giáng sinh sắp tới, nhân dịp này, tôi cầu chúc cho tất cả mọi người tràn đầy an lành trong tâm hồn, bình an trong gia đình, có nhiều niềm vui và sức khỏe".

Được biết, từ 22/7 đến 21/10, Ủy ban MTTQVN TPHCM đã có 10 đợt xuất quân với 679 TNV các tôn giáo tham gia hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn