Tình nguyện viên tôn giáo tiếp tục xông pha nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

19/09/2021 08:36
Tặng quà cho các TNV tôn giáo tham gia chống dịch

Tặng quà cho các TNV tôn giáo tham gia chống dịch

23 tình nguyện viên Công giáo và Phật giáo vừa lên đường vào tuyến đầu hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương, Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình (TPHCM).

Chiều 18/9, tại chùa Giác Ngộ (phường 3, quận 10, TPHCM) và Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình (phường 4, Tân Bình, TPHCM), Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Ban Tôn giáo TPHCM tổ chức lễ xuất quân tình nguyện viên (TNV) tôn giáo đợt 6 đi tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đợt 6 ra quân tình nguyện này, có 23 TNV tôn giáo, các TNV sẽ tham gia hỗ trợ tại 2 bệnh viện: Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương, Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình.

Dự lễ xuất quân tại chùa Giác Ngộ, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM ghi nhận, tri ân các chức sắc, chức việc, đồng bào tôn giáo đã nêu cao tinh thần thiện nguyện, xả thân tham gia hỗ trợ y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch, thể hiện truyền thống sống "tốt đời đẹp đạo" của tôn giáo Việt Nam. Việc các TNV tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến là những đóng góp thầm lặng, cao cả. Họ đã xông pha vào tuyến đầu phòng, chống dịch cùng với đội ngũ y, bác sĩ hỗ trợ công tác điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Danh sách TNV tôn giáo tham gia chống dịch tiếp tục được nối dài - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phát biểu tại lễ xuất quân TNV tôn giáo đợt 6

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật học Việt Nam tại TPHCM, Trưởng nhóm điều phối tình nguyện Phật giáo cho biết, 4 tình nguyện viên Phật giáo lên đường đợt này được tuyển chọn từ 180 người đăng ký, đủ điều kiện mới của Sở Y tế về sức khỏe là đã tiêm 2 mũi vaccine và có đủ thời gian tạo kháng thể chống virus. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều TNV Phật giáo hội đủ tiêu chuẩn tiếp tục lên đường bổ sung vào đội ngũ TNV hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Thượng tọa Thích Nhật Từ đề nghị, các TNV cần nêu cao tâm lĩnh để giúp đỡ bệnh nhân, đem đến cho bệnh nhân liệu pháp tinh thần để vượt qua bệnh tật. Sự tham gia của các TNV, ngoài hỗ trợ công tác y tế còn góp phần hỗ trợ tinh thần, giúp các bệnh nhân ổn định tâm lý, vững tin vào cuộc sống, hỗ trợ việc phục hồi của các bệnh nhân trong cuộc chiến với Covid-19.

Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, bà Phan Kiều Thanh Hương, mong muốn các tình nguyện viên cố gắng giữ gìn sức khỏe, tham gia tích cực trong công tác hỗ trợ bệnh nhân, góp phần cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Danh sách TNV tôn giáo tham gia chống dịch tiếp tục được nối dài - Ảnh 3.

Lễ xuất quân TNV tôn giáo đợt 6 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình, TPHCM.

Linh mục Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam đã động viên tinh thần, chúc các tu sĩ, nữ tu Công giáo tiếp tục giữ vững ngọn lửa tình nguyện, nêu cao tinh thần bác ái, phụng sự để hỗ trợ các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân như chính người thân của mình. Trong đợt xuất quân này, có 19 TNV là tu sĩ, nữ tu Công giáo.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình cho biết: Bệnh viện đa tầng là một mô hình mới và rất phù hợp trong điều kiện hiện nay. Tuy nhiên để vận hành được thì cần rất nhiều lực lượng. Ngoài đội ngũ y, bác sĩ, bệnh viện đang rất cần lực lượng tình nguyện...

Danh sách TNV tôn giáo tham gia chống dịch tiếp tục được nối dài - Ảnh 4.

Các tu sĩ, nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

"Hiện nay lực lượng y, bác sĩ không đủ nhân lực để chăm sóc và động viên tinh thần đối với người bệnh, cho nên sự phối hợp của các lực lượng tình nguyện là hết sức cần thiết trong giai đoạn này. Các TNV giúp chúng tôi chăm sóc cho bệnh nhân, cũng như tắm rửa, vệ sinh cho những người không thể tự phục vụ được. Đặc biệt là lực lượng tôn giáo, các bạn có một trái tim nồng hậu cũng như tinh thần thiện nguyện. Họ không ngại khó, không ngại khổ hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng y, bác sĩ trong việc chăm sóc người bệnh đang không tự phục vụ được", BS Thanh chia sẻ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giữa tháng 7/2021, lãnh đạo TPHCM đã vận động các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TPHCM kêu gọi các vị chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tự nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức Covid-19 nhằm chia sẻ, giảm áp lực với lực lượng y tế. Tính đến nay, qua 6 đợt xuất quân tình nguyện đã có 567 TNV các tôn giáo tham gia tuyến đầu chống dịch.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn