Tình nguyện viên tu sĩ Công giáo tiếp tục tham gia tuyến đầu chống dịch

11/08/2021 16:54
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu (trái) động viên các tình nguyện viên Công giáo

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu (trái) động viên các tình nguyện viên Công giáo

Sáng 11/8, 70 tu sĩ Công giáo tình nguyện đã lên đường đến phục vụ tại Bệnh viện dã chiến số 16 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM). Đây là đoàn tu sĩ Công giáo thứ 2 tham gia tuyến đầu chống dịch.

Sáng 11/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức lễ xuất quân đợt 2 của lực lượng tình nguyện tôn giáo tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM xúc động ghi nhận và tri ân tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng của các tình nguyện viên, cho rằng trong thời điểm khó khăn này, tinh thần đại đoàn kết hơn lúc nào hết đã minh chứng sự keo sơn, gắn kết của đồng bào các dân tộc, các giới, các tổ chức tôn giáo… qua đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua những nghĩa cử cao đẹp mang đậm tính nhân văn.

"Không thể cân đong, đo, đếm được sự đóng góp của các tình nguyện viên tôn giáo trong công tác phòng, chống dịch. Thành phố luôn trân quý tình cảm và sự phụng sự thiện nguyện, dâng hiến mang đậm tính nhân văn sâu sắc của các tình nguyện viên tôn giáo cũng như mọi sự hỗ trợ, chung tay của nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo động lực, xúc tác mạnh mẽ để Thành phố chiến thắng đại dịch Covid-19", bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, việc các tình nguyện viên tôn giáo tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch nơi tuyến đầu không chỉ có giá trị trong hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 mà còn là nguồn động viên thiết thực đối với lực lượng tuyến đầu, thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tiễn đoàn lên đường có cha Giuse Đào Nguyên Vũ, đại diện Tòa Tổng Giám mục trong các chương trình cứu trợ và chống dịch của Tổng Giáo phận TPHCM. Trong số các tu sĩ Công giáo tham gia phục vụ ở đợt 2, có 16 vị có chuyên môn về y khoa.

Vừa bước lên xe đón các tu sĩ đến các địa điểm làm việc, ổn định chỗ ngồi, sơ Maria Đỗ Thị Mộng Hiền, dòng Đa Minh Tam Hiệp cho biết: "Mấy tuần qua, mình cũng được nghe các chị em đi phục vụ trước chia sẻ kinh nghiệm nên đã chuẩn bị tinh thần để cống hiến hết mình. Bề trên cộng đoàn cũng tạo điều kiện và khích lệ để mình có thể yên tâm phục vụ. Vì thế lúc này mình cảm thấy rất vui và bình an".

Tình nguyện viên tu sĩ Công giáo tiếp tục tham gia tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên sẽ đến hỗ trợ tại Bệnh viện dã chiến số 16 (P. Phú Thuận, Q.7) và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (P.7, Q.Bình Thạnh). ẢNH: MTTP

Còn sơ Maria Têrêsa Nguyễn Thị Diệu Hiền, dòng Đức Bà Truyền Giáo bày tỏ: "Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì được đại diện cho các chị em lớn tuổi ở nhà đi hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Mình không lên đường một mình, nhưng mang theo tất cả tâm tình của chị em ở nhà. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng chúng mình tin tưởng Thiên Chúa sẽ chúc lành cho công việc của tất cả các tu sĩ tình nguyện".

Trong đợt xuất quân lần này, 70 tình nguyện viên là các chức sắc, đồng bào Công giáo sẽ tham gia hỗ trợ công tác điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 (62 người) và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (8 người). 

Tất cả các tình nguyện viên đều đã trải qua khóa học tập huấn kiến thức, kỹ năng y tế trong môi trường có bệnh nhân mắc Covid-19; đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 và có kết quả âm tính xét nghiệm RT- PCR.

Ngày 22/7 vừa qua, 299 tình nguyện viên tôn giáo là các chức sắc, chức việc, đồng bào Công giáo, Tin Lành, Phật giáo đã lên đường tham gia hỗ trợ tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19 (214 người); Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 10 (45 người); Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 (40 người).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn