Không chỉ trao tặng khoảng 1,7 triệu suất ăn miễn phí, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TPHCM), đã tặng 18 xe cứu thương, 50 máy thở, 1.000 bình oxy cho các bệnh viện để hỗ trợ cấp cứu các bệnh nhân nhiễm Covid-19…

Tình thân ái, nghĩa đồng bào san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch


Không chỉ trao tặng khoảng 1,7 triệu suất ăn miễn phí, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TPHCM), đã tặng 18 xe cứu thương, 50 máy thở, 1.000 bình oxy cho các bệnh viện để hỗ trợ cấp cứu các bệnh nhân nhiễm Covid-19…

Thể hiện lòng từ bi của đạo Phật và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trên tinh thần Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, ngày 26/9 vừa qua, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên tiếp tục tổ chức đoàn trao tặng 1.200 phần quà cho bà con đang gặp khó khăn tại các khu nhà trọ trên địa bàn TPHCM. Hoạt động này nhằm san sẻ phần nào gánh nặng cuộc sống, vơi bớt chút khó nhọc cho bà con trong thời điểm dịch bệnh hoành hành.

Tình thân ái, nghĩa đồng bào san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch - Ảnh 1.

Chư tăng và phật tử chủa Tường Nguyên chuyển lương thực từ xe xuống để tặng người dân

Trước đó, ngày 24/9, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã tổ chức đoàn trao tặng 2.000 phần quà cho bà con đang gặp khó khăn tại các khu nhà trọ trên địa bàn TPHCM. Các thành viên của Hội đã tổ chức sắp xếp gần 50 xe hàng hóa để chở theo những phần quà đến các khu nhà trọ khó khăn tại hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức để tận tay trao tặng cho người dân khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 550.000 đồng, bao gồm: 10kg gạo, 1,5kg cốt heo, mì gói, nước mắm, dầu ăn bánh ngọt…

Hàng triệu phần quà đã được Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên trao tặng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn

"Đây thật sự là những phần quà vô cùng ý nghĩa đối với người dân xóm trọ trong thời gian này. Mất việc mấy tháng nay mọi cái trong nhà đều hết sạch, nhận được quà hỗ trợ từ nhà chùa, tụi tui mừng lắm!", bà Huỳnh Hoa, một người dân nhận quà xúc động cho biết.

Không chỉ tặng quà cho người dân khó khăn, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4) còn tặng nhiều xe cứu chuyên dụng cho các bệnh viện để vận chuyển cấp cứu bệnh nhân. Mới đây, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã trao tặng 2 xe cứu thương chuyên dụng trị giá 2,7 tỷ đồng cho Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM, nhằm hỗ trợ việc cấp cứu khẩn cấp và kịp thời điều trị cho bệnh nhân F0 cũng như các bệnh nhân thông thường.

Tình thân ái, nghĩa đồng bào san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch - Ảnh 3.

Đến nay, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã tặng 18 xe cứu thương cho công tác phòng chống Covid-19

Đại đức Thích Minh Phú, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Trụ trì chùa Tường Nguyên, Chủ tịch Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên cho biết, trước tình hình các ca F0 tại TPHCM còn rất cao, cần có xe cứu thương để vận chuyển bệnh nhân, Hội Từ thiện Tường Nguyên vận động các nhà hảo tâm đóng góp, trao tặng xe cứu thương cho các bệnh viện với mong muốn các xe cứu thương này sẽ giúp các bệnh nhân Covid-19 được đưa đi cứu chữa kịp thời góp phần cứu sống thêm nhiều người bệnh. Được biết, 2 xe cứu thương được tặng đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, do sự phát tâm của bà Lê Thị Giàu và bà Tạ Thị Minh Nguyệt (mỗi người 1 tỷ đồng), còn lại 700 triệu đồng do Đại đức Thích Minh Phú đóng góp tài trợ.

Tình thân ái, nghĩa đồng bào san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch - Ảnh 4.

Đại đức Thích Minh Phú, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Trụ trì chùa Tường Nguyên, Chủ tịch Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên trực tiếp vào bếp nấu những món ăn để ủng hộ các khu cách ly, bệnh viện dã chiến và người dân nghèo

Cùng trao quà, tặng xe, thời gian qua, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên còn nấu từ 20.000 đến 30.000 suất cơm mỗi ngày để cung cấp cho bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn và đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện dã chiến. Hội còn tặng hàng ngàn bình oxy, 50 máy trợ thở, hàng trăm ngàn khẩu trang KN95 và đồ bảo hộ y tế, hơn 10.000 phần thuốc điều trị F0, mặt nạ thở ô-xy cho cán bộ y tế và người dân… Ngoài ra, Hội cũng tổ chức các chương trình tư vấn và hỗ trợ F0 cũng như hỗ trợ áo quan "0 đồng" cho các bệnh nhân không may tử vong.

Các chư tăng và phật tử tham gia chế biến món ăn để hỗ trợ y, bác sĩ và người dân

Mới đây, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Nội vụ đã đến thăm động viên chức sắc Phật giáo chùa Tường Nguyên. Theo Đại đức Thích Minh Phú, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Trụ trì chùa Tường Nguyên cho biết, kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, với sự giúp đỡ của các phật tử, mạnh thường quân và nhà hảo tâm, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã tặng 18 xe cứu thương, 50 máy thở, 1.000 bình oxy cho các bệnh viện để hỗ trợ cấp cứu các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Tình thân ái, nghĩa đồng bào san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch - Ảnh 6.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên còn tổ chức các chương trình tư vấn và hỗ trợ F0

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên còn trao tặng khoảng 1,7 triệu suất ăn đến các bệnh viện, khu cách ly, điểm trực chốt y tế tại các quận huyện trên địa bàn thành phố; tặng 10.000 túi thuốc và hỗ trợ hàng ngàn bình oxy để giúp các F0 điều trị tại nhà, với sự tư vấn giúp đỡ trực tuyến của các bác sĩ, có khoảng 7.000 người bị nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà đã bình phục. Tính đến nay, tổng kinh phí cho các hoạt động của Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên là khoảng 150 tỷ đồng. Đại đức Thích Minh Phú cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục vận động các tăng, phật tử, nhà hảo tâm tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và đồng hành với chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Tiến Trọng đã ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động thiện nguyện đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của chức sắc, phật tử chùa Tường Nguyên trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới chức sắc, phật tử chùa Tường Nguyên tiếp tục chung tay đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh để sớm quay lại với cuộc sống bình thường mới, từng bước khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Tình thân ái, nghĩa đồng bào san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch - Ảnh 7.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã trao tặng khoảng 1,7 triệu suất ăn đến các bệnh viện, khu cách ly, điểm trực chốt y tế tại các quận huyện trên địa bàn TPHCM

Có thể thấy những hoạt động thấm đẫm tình người của chư tăng và phật tử chùa Tường Nguyên, các chùa và tự viện trên khắp cả nước thời gian qua đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái vì cộng đồng, tinh thần từ bi, vị tha, cứu khổ ban vui của người con Phật. Những việc làm trên không chỉ kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn; chia sẻ, động viên tuyến đầu chống dịch mà còn góp phần quan trọng vào việc cùng các cấp, ngành và chính quyền địa phương khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Hiển Duy-Công Minh
Công Minh, ST
03/10/2021 00:00