"Tịnh thất Bồng Lai mạo xưng là chùa để trục lợi"

01/11/2021 18:32
Ông Lê Tùng Vân (người giơ 2 tay, tự xưng là Hòa thượng Thích Tâm Đức ở "Tịnh thất Bồng Lai") trong một lần làm việc với cơ quan chức năng

Ông Lê Tùng Vân (người giơ 2 tay, tự xưng là Hòa thượng Thích Tâm Đức ở "Tịnh thất Bồng Lai") trong một lần làm việc với cơ quan chức năng

Hòa thượng Thích Minh Thiện, Phó trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, cho biết: “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” chỉ là hộ gia đình, nhà ở, không phải là cơ sở thờ tự tôn giáo theo quy định của pháp luật.

Xuất hiện trong một buổi livestream mới đây của bà Nguyễn Phương Hằng, anh Lê Thanh Minh Tùng - tự nhận là con trai của ông Lê Tùng Vân (người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai, sau này đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ), ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), đã chia sẻ về những góc tối của "cha" mình khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong đó có việc nhiều đứa trẻ trong "Thiền am bên bờ vũ trụ" có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân.

Cũng theo anh Tùng, trong quãng thời gian sống với ông Lê Tùng Vân, anh nhận thấy "ông này rất ác độc, bạo lực". Đặc biệt, những người đến sống với ông đều phải từ bỏ cha mẹ, anh em họ hàng.

Tại buổi livestream này còn có sự xuất hiện của ông Võ Văn Thắng và bà Đoàn Thị Tuyết Mai - là cha mẹ của Võ Thị Diễm My - cô gái từng là nguồn cơn của sự việc có một nhóm người xông vào "Tịnh thất Bồng Lai" gây ồn ào mà từ đó cơ quan chức năng "phanh phui" những chuyện bất thường tại đây.

Cha mẹ của Diễm My cho rằng,"Thiền am bên bờ vũ trụ" đã khiến con gái mình u mê. Dù họ đã đến tịnh thất này và có đơn thư gửi cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa tìm được con gái mình.

“Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở thờ tự tôn giáo  - Ảnh 1.

"Tịnh thất Bồng Lai" chỉ là mạo xưng, những người ở đây không phải là tu sĩ Phật giáo

Những thông tin tại buổi livestream lại một lần nữa làm "nóng" lên những vấn đề xoay quanh "Tịnh thất Bồng Lai". Vào năm 2020, chính quyền tỉnh Long An từng công bố kết quả điều tra liên quan đến tịnh thất này. Cơ quan chức năng khẳng định, đây là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ hoạt động từ thiện.

Kết quả điều tra cho thấy, vào năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mua lại khu đất rộng 2.000m2 tại đây và sửa thành điểm tu tại gia. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ quận 6, TPHCM) chuyển về đây sinh sống cùng bà Cúc. Nơi này tự gắn cái tên "Tịnh thất Bồng Lai".

Trước đây khi về đây, ông Vân từng tạm trú tại xã Phạm Văn Hai (Bình Chánh, TPHCM) và trong quãng thời gian này đã tự phong là "giám đốc Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức". Tuy nhiên, năm 2007 cơ sở này của ông Vân đã bị UBND huyện Bình Chánh, TPHCM ra quyết định chấm dứt hoạt động do không đúng các quy định của pháp luật về điều kiện hoạt động, việc chấp hành các thủ tục pháp lý lưu trú.

Khi về ở tại hộ bà Cúc, ông Vân tiếp tục cho rằng mình nhận trẻ em cơ nhỡ về nuôi. Tuy nhiên qua kiểm tra, vào thời điểm năm 2020, hộ bà Cúc hiện có 18 người đang cư trú và có 6 trẻ em thì cả 6 em này đều không phải là trẻ em cơ nhỡ, mà có mẹ ruột đang sống cùng. Ngoài ra, nhiều thanh niên, trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cúc còn có quan hệ huyết thống với ông Vân.

Hòa thượng Thích Minh Thiện - Phó trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An cho biết: "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ" chỉ là hộ gia đình, nhà ở, không phải là cơ sở thờ tự tôn giáo theo quy định của pháp luật. Đây là một hộ gia đình do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ, thời gian qua đã mạo xưng là "chùa", "tịnh thất", "thiền am", nuôi trẻ mồ côi.

Đặc biệt, nơi đây trong nhiều năm thường đồn thổi và phao tin "hoa ưu đàm" để thu hút quần chúng hiếu kỳ, gây xôn xao dư luận và hiểu lầm về Phật giáo, lạm dụng pháp phục tu sĩ nhưng lại phản bác Phật giáo, làm nhiều việc không phù hợp khiến dư luận bức xúc.

Hòa thượng Thích Minh Thiện khẳng định: "Tịnh thất Bồng Lai" chỉ là mạo xưng, những người ở đây không phải là tu sĩ Phật giáo, không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý. Lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi những người cơ nhỡ làm từ thiện để trục lợi cho mình. Đó là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Phật giáo thế giới và gần nhất là tổ chức Phật giáo của nước nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn