Tổ chức Giáng sinh phù hợp với tình hình mới và cấp độ dịch Covid-19

29/11/2021 22:01
Theo Bộ Nội vụ, việc tổ chức Giáng sinh năm 2021 cần phù hợp với tình hình mới và các cấp độ dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Theo Bộ Nội vụ, việc tổ chức Giáng sinh năm 2021 cần phù hợp với tình hình mới và các cấp độ dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Theo Bộ Nội vụ, năm nay, lễ Giáng sinh diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì thế, việc tổ chức Giáng sinh cần phù hợp với tình hình mới và các cấp độ dịch bệnh Covid-19.

Lễ Thiên Chúa Giáng sinh (lễ Giáng sinh) là lễ trọng của đồng bào Công giáo và đạo Tin lành, diễn ra vào ngày 24/12 hằng năm. Năm nay, lễ Giáng sinh diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân, trong đó có một bộ phận đồng bào theo đạo Tin lành và Công giáo. Dịch bệnh còn khó lường và khác nhau ở các địa phương nên lễ Giáng sinh năm nay khó tránh khỏi bị tác động.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng, trong thời gian dịch bệnh vừa qua, đồng bào Công giáo, Tin lành đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương; ủng hộ 16 tỷ đồng cho Quỹ vaccine, Quỹ phòng, chống Covid-19; quyên góp, hiến tặng nhiều thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân trị giá hàng trăm tỷ đồng. Nhiều giáo phận Công giáo, Hội thánh Tin lành đã tạm dừng các hoạt động tôn giáo tập trung, chuyển sang hình thức trực tuyến; huy động hàng nghìn tình nguyện viên tham gia chăm sóc người nhiễm Covid-19; bố trí cơ sở tôn giáo làm khu thu dung, cách ly và bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên vẫn còn một số chức sắc, tín đồ đạo Tin lành, Công giáo chủ quan, chưa gương mẫu, vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh, kích động người dân tẩy chay, không tiêm vaccine phòng Covid-19... Sự khó khăn về kinh tế, việc tạm ngưng các hoạt động tôn giáo tập trung thời gian dài do dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tình cảm tôn giáo của người theo đạo, tâm lý muốn được tổ chức lễ Giáng sinh quy mô lớn để bù đắp có thể tăng lên, theo đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong dịp lễ vẫn tiềm ẩn.

Tổ chức lễ Giáng sinh phù hợp với cấp độ bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Nhà thờ rực rỡ đèn hoa mùa Giáng sinh 2020

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong dịp lễ Giáng sinh, đáp ứng nhu cầu chính đáng của đồng bào theo đạo Tin lành và Công giáo, Bộ Nội vụ vừa có văn bản đề nghị UNND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần kịp thời nắm bắt nhu cầu tổ chức lễ Giáng sinh của các cơ sở tôn giáo thuộc Công giáo, Tin lành để chủ động hướng dẫn người đứng đầu các cơ sở có kế hoạch tổ chức lễ phù hợp với tình hình mới và các cấp độ dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, đúng chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 và hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại công văn số 5206/BNV-TGCP; tuyệt đối không để xảy ra lây lan dịch bệnh Covid-19 do hoạt động mừng lễ Giáng sinh.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chức sắc, chức việc nêu gương, tự giác và trách nhiệm trong việc triển khai các hoạt động mừng lễ Giáng sinh; không tổ chức hoạt động mừng lễ Giáng sinh tập trung tại các vùng dịch đang ở cấp độ 4; giảm quy mô, thời gian và hạn chế số lượng người tham gia lễ tập trung tại các vùng dịch đang ở cấp độ 2, 3; tổ chức Giáng sinh trong phạm vi nội bộ từng cơ sở, điểm nhóm tôn giáo ở các vùng dịch đang ở cấp độ 1. Mọi hoạt động mừng lễ Giáng sinh tập trung phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, diễn ra tại cơ sở tôn giáo, địa điểm hợp pháp đã đăng ký được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Khuyến khích tổ chức lễ theo hình thức trực tuyến.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, các tỉnh, thành phố cần kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng lễ Giáng sinh để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kích động các hoạt động cực đoan gây mất an ninh trật tự, vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn