Không chỉ giúp những phụ nữ trên địa bàn có được công việc ổn định, tổ may từ thiện ở ấp Xóm Mới 1, xã Thanh Phước (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) còn lan tỏa những thông điệp yêu thương khi triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như trao quà cho phụ nữ khó khăn, may đồng phục cho học sinh nghèo, mồ côi do dịch Covid-19.

Tổ may từ thiện lan tỏa thông điệp yêu thương 

Không chỉ giúp những phụ nữ trên địa bàn có được công việc ổn định, tổ may từ thiện ở ấp Xóm Mới 1, xã Thanh Phước (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) còn lan tỏa những thông điệp yêu thương khi triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa...

Dạy nghề may miễn phí cho chị em

Trong thời gian qua, căn nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Thu Hằng, ngụ ấp Xóm Mới 1, xã Thanh Phước (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) đã trở thành "đại bản doanh" của tổ may từ thiện với 8 thành viên là chị em phụ nữ với nhiều độ tuổi khác nhau trên địa bàn. Chị Hằng cũng chính là tổ trưởng tổ may đặc biệt này.

Quê ở Bình Thuận, năm 18 tuổi, Hằng vào TPHCM làm công nhân may mặc ở khu công nghiệp. Sau đó, với cái duyên ở mảnh đất Tây Ninh, gia đình chị đã quyết định về đây sinh sống, lập nghiệp. "Bên nhà chồng có người lập gia đình ở Tây Ninh nên có đôi lần tôi về đây chơi. Thấy ở đây có thể làm ăn, lập nghiệp được nên tôi quyết định về. Đó là khoảng năm 2012, khi đó con trai đầu của tôi mới học lớp 3", chị Hằng nhớ lại.              

Về miền đất mới đầy nắng gió với hành trang với chỉ là hai chiếc máy may, Hằng chạy ngược chạy xuôi tìm nguồn hàng nhận về may gia công. Dần dà, với tay nghề cao cùng với sự chịu thương chịu khó, nguồn hàng ngày càng ổn định, chị rủ thêm em gái của chồng về làm cùng.

Tổ may từ thiện hiện có 8 thành viên, thu nhập trung bình 200.000 đồng/người/ngày.

Khi công việc đã dần ổn định, nhận thấy trên địa bàn có nhiều phụ nữ không có việc làm ổn định do phải đưa rước con cháu đi học mỗi ngày, chị Hằng đã quyết định dạy nghề may cho số chị em này khi họ có nhu cầu việc làm, tăng thu nhập. "Tùy vào khả năng của từng người mà quá trình đào tạo nghề dài hay ngắn, có người thì 2 tuần, nhưng cũng có người phải 1 tháng hoặc thậm chí lâu hơn mới có thể làm được", chị chia sẻ.

Việc đào tạo nghề được chị Hằng thực hiện một cách hoàn toàn miễn phí, dù nó lấy của chị rất nhiều thời gian. Tuy vậy, chị vẫn nhiệt tâm chỉ dạy cho các chị em với mong muốn họ có được một công việc ổn định, có thu nhập. 

"Mình cũng phải sắp xếp thời gian cho phù hợp, ngoài công việc thì còn nhiều hoạt động xã hội khác nữa. Có những lúc làm việc đến tận 11-12 giờ khuya, thậm chí 2-3 giờ sáng là chuyện bình thường. Có vất vả, nhưng vui khi mình tạo được công ăn việc làm cho nhiều chị em", chị Hằng tâm sự.

Khối đoàn kết đặc biệt

Tháng 6/2021, tổ may từ thiện được Hội LHPN xã Thanh Phước chính thức thành lập. Thu nhập trung bình của mỗi người khoảng 200.000 đồng/ngày. Có một điều khá đặc biệt, các chị em phụ nữ trong tổ may từ thiện có người không theo tôn giáo nào, nhưng cũng có người theo đạo Phật, đạo Cao Đài và cả Công giáo. Tất cả mọi người đều hỗ trợ nhau nhiệt tình trong công việc và cuộc sống hằng ngày; thương yêu, chia sẻ với nhau để xây dựng tổ may ngày càng phát triển.

Chị Bùi Hoàng Nữ Kiều Tiên (29 tuổi, đạo Công giáo) cho biết, trước đây chị làm ở TPHCM và cũng mới chuyển về Tây Ninh được 4 năm nay. Do có con nhỏ nên chị gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. "Trước tôi cũng đi làm ở công ty, thường làm việc từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm mới về nhà. Khi con bị bệnh thì rất khó xin nghỉ phép để ở nhà chăm sóc con, nghỉ thì bị trừ tiền lương rất nhiều", chị Tiên chia sẻ.

Chính vì những trở ngại này, chị Tiên đã tham gia vào tổ may từ thiện với thu nhập ổn định, giờ giấc cũng linh hoạt hơn. "Ngoài thu nhập ổn định thì mình còn có thời gian để chăm sóc gia đình, con bệnh thì cũng có thời gian chăm sóc cho con", chị Tiên phấn khởi chia sẻ.

Trong khi đó, dù đã ở tuổi 64 nhưng bà Ngô Thị Khanh (đạo Cao Đài) vẫn có thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày khi tham gia vào tổ may từ thiện. Bà Khanh cho biết, trước đây bà ở nhà giữ cho các con đi làm. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chồng mới mất nên bà Khanh đã quyết định tham gia vào tổ may từ thiện. "Mình chưa biết nghề thì được đào tạo nghề, khỏe lúc nào thì làm lúc đó, không bị thúc ép về thời gian, quan trọng là có thêm thu nhập để đỡ đần cho các con, gia đình", bà Khanh tâm sự.

Lan tỏa yêu thương

Không chỉ tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ trên địa bàn, từ khi thành lập đến nay, tổ may từ thiện còn triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như may đồng phục cho học sinh, trao quà cho phụ nữ khó khăn. Mới đây, tổ may từ thiện đã vận động chị em trong tổ hỗ trợ tiền và ngày công may 30 bộ đồng phục cho học sinh nghèo với tổng trị giá 6 triệu đồng.

Tổ may từ thiện triển khai các hoạt động ý nghĩa như may đồng phục cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trao quà cho phụ nữ nghèo...

Vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 50 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn may đồ tặng cho phụ nữ, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Ngoài ra, tổ còn thường xuyên vận động tổ viên hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày như khi gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có việc bận thì giúp nhau đưa rước các cháu đi học, hỗ trợ nhau khi gia đình có đám giỗ hay thu hoạch nông sản…

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, từ nhỏ chị đã rất thích các hoạt động thiện nguyện chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, ngoài các hoạt động dựa theo điều kiện của mình, chị còn kết nối, vận động các nhà hảo tâm trong khu vực để trao tặng quà cho phụ nữ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Thực ra các hoạt động thiện nguyện mình không có chương trình, kế hoạch cụ thể nào cả. Thấy làm được cái gì, thời gian cho phép thì làm. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm điều kiện để chia sẻ nhiều hơn nữa đối với những mảnh đời khó khăn", tổ trưởng tổ may từ thiện chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thúy - Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Phước (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh): Hội vẫn thường xuyên vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tổ may từ thiện để may đồng phục cho học sinh, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. "Tổ hoạt động tạo được công ăn việc làm cho chị em và thực hiện công tác từ thiện. Hội cũng đang hướng tổ may đồ cho học sinh mồ côi do dịch Covid-19, phụ nữ bán vé số có hoàn cảnh khó khăn.

Minh Châu (thực hiện)