Tôn giáo và trang phục - Bài cuối: Ý nghĩa của các loại khăn quấn đầu

Ở Đế chế Ottoman, hậu duệ của nhà tiên tri Muhammad được coi là một tầng lớp quý tộc với đặc quyền đội khăn màu xanh lá cây. Nguồn: Wikipedia

Ở Đế chế Ottoman, hậu duệ của nhà tiên tri Muhammad được coi là một tầng lớp quý tộc với đặc quyền đội khăn màu xanh lá cây. Nguồn: Wikipedia

Trong một nền văn hoá, có thể có nhiều loại khăn, cách quấn khăn khác nhau, biểu thị các ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ ở Việt Nam, khăn vấn có nhiều loại và cách vấn như khăn lương (khăn vấn cho nam), khăn đầu rìu (lối vấn khăn đơn giản nhất), khăn rí (còn gọi là khăn lươn; phổ biến ở phụ nữ Đàng Ngoài thời phong kiến), mũ mấn (hoặc khăn vành dây; mang nét trang nghiêm, dùng trong dịp lễ, Tết). 

Tôn giáo và trang phục - Bài cuối: Ý nghĩa của các loại khăn quấn đầu- Ảnh 1.

Khăn rí của một người phụ nữ miền Bắc. Nguồn: Wikipedia

Ngoài ra, luật triều Nguyễn cấm khăn vấn quá ngắn và mỏng nhưng khăn quá dài và dày thì bị chê là xấu. Do đó, việc có chiếc khăn xếp đẹp và gọn gàng được coi là một cách thể hiện tư cách của mỗi người, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở mọi nền văn hoá, tôn giáo.

Tôn giáo và trang phục - Bài cuối: Ý nghĩa của các loại khăn quấn đầu- Ảnh 2.

Nam Phương hoàng hậu đội khăn vành dây trong hôn lễ. Nguồn: Wikipedia

Bên cạnh việc quấn khăn thì màu sắc của chiếc khăn cũng có sự quan trọng nhất định, tùy vào quy định của tôn giáo đó. Có tôn giáo không khắt khe về quy định màu khăn, song cũng có các tôn giáo hay văn hoá lại yêu cầu rất cụ thể. Ví dụ, một số màu khăn như màu đỏ chỉ được đeo trong các dịp lễ, hoặc màu hồng là cho dịp cưới hỏi (Ấn Độ), hay như ở Việt Nam, khăn vấn màu vàng là dành cho vua chúa, còn màu hồng là cho gái hát xoan. Chiếc mũ mấn nhắc đến ở trên cũng có màu sắc cho dịp đặc biệt: đen, nâu, tím, đỏ (cho người cao tuổi vào dịp chúc phúc, mừng thọ), xanh da trời (cho cô dâu, chú rể), trắng (cho thầy đồng cốt hoặc người đang chịu lễ tang).

Tôn giáo và trang phục - Bài cuối: Ý nghĩa của các loại khăn quấn đầu- Ảnh 3.

Một người Sikh đội chiếc khăn turban nghi lễ được gọi là “Darbara Singh Dumala” tại thành phố Amritsar, Ấn Độ. Nguồn: Wikipedia

Có thể thấy, chiếc khăn đội đầu là một thành phần quan trọng của trang phục. Ngoài việc khác với chiếc mạng che thì chiếc khăn nói lên nhiều điều về một cá nhân như văn hoá, tín ngưỡng, cũng như tính cách của họ. Nhìn chung, chiếc khăn turban được đội bởi nam giới nhiều hơn, đặc biệt là với những tôn giáo yêu cầu đàn ông không được để tóc ngắn. Tuy vậy, phụ nữ cũng hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn có đội khăn turban hay không. Chiếc khăn không chỉ làm đẹp thêm cho người đội mà còn là một cách để thể hiện nhiều điều về bản thân họ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Kết nối phụ nữ theo đạo Thiên Chúa qua chiếc vòng nguyệt quế dịp Noel

Kết nối phụ nữ theo đạo Thiên Chúa qua chiếc vòng nguyệt quế dịp Noel

Hiểu được ý nghĩa của chiếc vòng nguyệt quế với các gia đình theo đạo Thiên Chúa và mong muốn mang đến cho cán bộ, hội viên, phụ nữ theo đạo này một mùa Giáng sinh an lành, Hội LHPN phường Bình Chiểu (TP Thủ Đức, TPHCM) vừa tổ chức hội thi trang trí vòng nguyệt quế. Đây là một cách để góp phần nâng cao công tác tập hợp, thu hút hội viên.