TPHCM: Đời sống của cộng đồng Hồi giáo ngày càng tốt đẹp

04/07/2022 16:10
Bà Tô Thị Bích Châu (bìa trái) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM - tặng quà chúc mừng Đại lễ Raya Adil Adha Hồi lịch 1443

Bà Tô Thị Bích Châu (bìa trái) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM - tặng quà chúc mừng Đại lễ Raya Adil Adha Hồi lịch 1443

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết, đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng Hồi giáo thành phố, đặc biệt là đối với những gia đình gặp nhiều khó khăn, đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ngày 4/7, tại Thánh đường Masjid Jamiul Muslimin (quận Phú Nhuận, TPHCM), bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM - đã đến thăm, tặng quà cộng đồng Hồi giáo, chúc mừng Đại lễ Raya Adil Adha Hồi lịch 1443.

Có nhiều người thành đạt trên tất cả các lĩnh vực

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết, Đại lễ Raya Adil Adha Hồi lịch 1443 của đồng bào tín đồ Hồi giáo năm nay diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2022; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Trong những năm qua, phát huy tinh thần đạo hạnh của Nabi Muhammad với giáo lý "Chân - Thiện - Mỹ" mang tính thực tiễn, khoa học, rất sát với tư tưởng quảng đại quần chúng của đạo Hồi và với công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền, mặt trận các cấp; Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo cùng với Ban Quản trị của các khu vực Thánh đường đã hướng dẫn, tuyên truyền, vận động đồng bào theo đạo Hội nâng cao lòng tự hào dân tộc, ý thức trước tình hình đất nước.

TPHCM: Đời sống của cộng đồng Hồi giáo ngày càng tốt đẹp - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu (thứ 3 từ trái qua) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM - tặng hoa Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố chúc mừng Đại lễ Raya Adil Adha Hồi lịch 1443

Qua đó, ngày càng kề vai sát cánh cùng nhân dân thành phố vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động đạt được hiệu quả thiết thực để chào mừng các ngày Đại lễ của dân tộc, gắn với hoạt động thực hiện các cuộc vận động, chương trình đã góp phần cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân nói chung, đồng bào Hồi giáo nói riêng; thúc đẩy kinh tế phát triển, giữ vững ổn định chính trị.

Theo Tô Thị Bích Châu, cùng với sự phát triển chung của thành phố, trong thời gian qua, với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp cùng với sự tự phấn đấu, nỗ lực của đồng bào Hồi giáo, đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng Hồi giáo thành phố, đặc biệt là đối với những gia đình gặp nhiều khó khăn về đời sống đã có nhiều chuyển biến nỗ lực vươn lên, tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường; ngày càng có nhiều người thành đạt trên tất cả các lĩnh vực, tích cực góp phần vào thành tựu chung của Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cũng mong muốn Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo, Ban Quản trị của các Thánh đường, Tiểu Thánh đường và các khu vực Hồi giáo tiếp tục quan tâm vận động đồng bào Hồi giáo nâng cao nhận thức về sự hội nhập và phát triển của đất nước; trước mắt tích cực vận động tín đồ hưởng ứng chủ trương của UBND TPHCM phát động việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại thứ 4 để phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh COVID-19; tích cực nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực vận động từng gia đình đồng bào Hồi giáo luôn quan tâm giáo dục các thành viên trong gia đình tham gia xây dựng gia đình văn hóa, hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do Chính quyền, MTTQ các cấp phát động.

Bên cạnh đó, giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc, tôn giáo mình để góp phần bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; tích cực tham gia đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của đất nước và kỷ niệm các ngày lễ lớn. Góp phần xây dựng TPHCM "có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình".

TPHCM: Đời sống của cộng đồng Hồi giáo ngày càng tốt đẹp - Ảnh 2.

Đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng Hồi giáo thành phố có nhiều chuyển biến, nỗ lực vươn lên

Thắm tình đại đoàn kết

Ông Lý Du Sô - Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo TPHCM - cho biết, thực hiện chủ trương, chính sách dân tộc, đại đoàn kết của Đảng, Nhà nước; đồng thời thể hiện sự quan tâm, động viên đồng bào theo đạo Islam (Hồi giáo), mỗi năm cứ đến dịp hành hương, chính quyền các địa phương có người theo đạo Hồi giáo đều giải quyết xuất cảnh cho những người có đủ điều kiện đến Saudi Arabia (Ả-Rập Saudi) thực hiện cuộc hành hương và từ năm 1995 đến nay đã có nhiều lượt tín đồ Hồi giáo Việt Nam đã xuất cảnh thực hiện Haji.

Năm nay, Zulhidjah (1443 Hồi lịch) trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, du lịch đã mở cửa nhưng rất cảnh giác, đề phòng với các cuộc hành hương đông người nên Haji năm nay chưa được tổ chức lại tại các địa phương có cộng đồng Hồi giáo cư trú. Thay vào đó, tại TPHCM, Ủy ban MTTQ đã tổ chức họp mặt thăm hỏi, tặng quà với các chức sắc, chức việc, đại diện các nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung chào mừng Đại lễ Raya Adil Adha Hồi lịch 1443 và nhiều hoạt động khác.

"Tất cả đã tạo nên một bức tranh sinh động, thắm tình đại đoàn kết. Chúng tôi vô cùng trân trọng và cảm ơn trước những nghĩa cử cao quý ấy", Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo TPHCM chia sẻ.

Đại lễ Raya Idil Adha là một trong hai kỳ lễ quan trọng nhất trong năm của người tín đồ Hồi giáo Islam và được xem như là Tết Nguyên đán của người Muslim trên thế giới.

Trong dịp này, đối với những tín đồ Hồi giáo Islam có điều kiện về kinh tế hoặc được tài trợ, từ khắp nơi trên thế giới sẽ thực hiện việc hành hương Haji tới Mecca thuộc Saudi Arabia (Ả-Rập Saudi) và tham gia Đại lễ Raya Idil Adha ở đây. Đối với những người không có điều kiện thực hiện Haji thì đến thánh đường và tiểu thánh đường các khu vực có cộng đồng Muslim cư trú để tham gia Đại lễ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giữ bản sắc dân tộc từ cây trà Thái Nguyên

Giữ bản sắc dân tộc từ cây trà Thái Nguyên

Nhận thấy đất đai quê hương bắt đầu bị bỏ phí cũng như nhiều vườn trà đã chuyển thành đất trồng cây lâu năm do không có người làm, chị Trang Lưu (SN 1997) đã quyết định thành lập doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị cây trà. Chị đã tạo ra những sản phẩm phong phú và bảo tồn giá trị văn hoá các dân tộc đang sống tại xã Vô Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.