Tết Trung thu năm nay, mỗi cơ sở Hội Phụ nữ trong tỉnh Yên Bái tặng từ 5-10 suất quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

TRẺ EM NGHÈO VÙNG CAO YÊN BÁI VUI ĐÓN TẾT TRUNG THU

Tết Trung thu năm nay, mỗi cơ sở Hội Phụ nữ trong tỉnh Yên Bái tặng từ 5-10 suất quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Rộn ràng làm bánh Trung thu

Tại Nhóm trẻ Cộng đồng (TP Yên Bái) thuộc Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tỉnh Yên Bái, các trẻ phấn khích khi được các cô dạy làm bánh Trung thu. Sau khi làm xong, các bé sẽ được mang về nhà thưởng thức cùng ba mẹ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện nay Nhóm có 107 trẻ, trong đó trẻ thuộc dân tộc thiểu số có 30 bé. Một số trẻ có chứng tự kỷ, tăng động, bố mẹ đi làm ăn xa nên phải ở với ông bà. "Đối với những trẻ này, chúng tôi đều có chính sách quan tâm riêng", bà Loan cho hay.

Trẻ nghèo vùng cao Yên Bái vui mừng đón Tết Trung thu - Ảnh 2.

Giáo viên hướng dẫn trẻ tại Nhóm trẻ Cộng đồng làm bánh Trung thu

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tháng qua trẻ tại Nhóm chưa được tổ chức sinh nhật. Vì vậy, đây cũng là dịp các thầy cô tổ chức đón sinh nhật cho các bé sinh dịp tháng 6, 7, 8, 9/2021.

Theo đó, chương trình "Bé vui hội trăng rằm" được tổ chức vào hồi 15h30 chiều 20/9 (tức 14/8 âm lịch) đã mang lại không khí vui tươi cho các cháu sau kỳ nghỉ hè kéo dài do dịch bệnh. Mỗi cháu nhận phần quà là 2 chiếc bánh Trung thu do chính bản thân tự làm.

"Vui hội trăng rằm" không quên phòng dịch

Trạm Tấu (Yên Bái) là 1 trong 56 huyện đặc biệt khó khăn của cả nước, toàn huyện có hơn 34.000 người, hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó gần 80% là dân tộc Mông, sống rải rác trên các triền núi cao.

Thực hiện công tác chăm lo cho trẻ em, từ ngày 20-21/9, các cấp Hội LHPN huyện đồng loạt tổ chức trao quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi cơ sở Hội sẽ trao từ 5-10 phần quà cho các trẻ tại các cấp học trên địa bàn.

Bà Hảng Thị Dông, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: "Ở các cơ sở, chúng tôi sẽ lồng ghép việc tặng quà tại nhà trường cùng với các đoàn thể xã hội khác".

Bí thư Huyện đoàn Trạm Tấu Giàng A Tạng cho hay, do yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch, năm nay chủ trương sẽ tổ chức đón Trung thu cho trẻ tại nhà trường. Đối với trẻ Mầm non chủ yếu là phát quà, còn với trẻ ở khối Tiểu học, THCS vẫn tổ chức nhưng mỗi điểm hạn chế không quá 200 người.

"Tất cả trẻ tham dự phải đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào xếp hàng. Văn nghệ hạn chế so với các năm trước, phần rước đèn được tổ chức trong khuôn khổ", ông Giàng A Tạng thông tin. Bên cạnh đó, trên địa bàn toàn huyện thống nhất không tổ chức cắm trại.

Trẻ nghèo vùng cao Yên Bái vui mừng đón Tết Trung thu - Ảnh 5.

Trẻ nghèo vùng cao Yên Bái vui mừng đón Tết Trung thu - Ảnh 6.

Với tinh thần đó, ngày 18/9, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú và Tiểu học-THCS Pá Lau (xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu) đã được Tỉnh đoàn lựa chọn tổ chức Trung thu điểm. Đây là hoạt động kết hợp giữa hai phong trào "Ba đến - Ba cùng" và "Ngày thứ Bảy cùng dân", Đoàn công tác của Tỉnh đoàn lên tham gia trực tiếp cùng đón Trung thu với người dân và trẻ em trên địa bàn xã.

Tại đêm hội Trăng rằm vào tối cùng ngày, gần 200 trẻ đã được nghe thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân ngày Tết Trung thu và được nghe kể chuyện về sự tích chú Cuội và chị Hằng Nga, thưởng thức các tiết mục văn nghệ ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người.

Trao quà động viên trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn Yên Bái, Hội đồng Đội tỉnh, UBND huyện Trạm Tấu, Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu và cấp ủy chính quyền địa phương đã tặng 60 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Chúng tôi, các giáo viên và cha mẹ học sinh vô cùng xúc động trước sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội. Đây là hoạt động ý nghĩa, thôi thúc các em vươn lên trong học tập và trong cuộc sống", thầy Ngô Văn Huỳnh, Hiệu trưởng Trường xúc động nói.

Được biết, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú và Tiểu học-THCS Pá Lau năm học 2021-2022 có 395 học sinh, trong đó có 1 học sinh dân tộc Kinh, 3 học sinh dân tộc Thái, còn lại là học sinh dân tộc Mông.

Nhân dịp đón Tết Trung thu năm 2021, huyện Trạm Tấu đã thành lập 14 đoàn công tác của huyện thăm và tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng trên địa bàn. Trong đó có con em của cán bộ Trung tâm Y tế huyện hiện đang tham gia chống dịch tại các tỉnh niền Nam.

Xúc động quà Trung thu là khăn mặt, đôi dép, bán chải đánh răng

Trường Mầm non Hoa Phượng (xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu) là nơi học tập của 167 trẻ người Mông. Vào 2h30 chiều nay (21/9), các giáo viên sẽ tổ chức chương trình "Bé vui Tết Trung thu" cho các trẻ. Không khí của ngày hội đã rộn ràng, những phần quà đã được sắp sẵn, sân khấu trong lớp đã dựng xong chờ đợi giây phút "long trọng" của thiếu nhi.

Cô Trần Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường chia sẻ: "Mọi năm chúng tôi làm sân khấu ngoài trời cho các bé. Các bé sẽ được mùa hát ngoài sân, đồng thời xem các tiết mục chú Cuội chị Hằng. Nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh, việc tổ chức chỉ giới hạn trong phạm vi lớp, tổ chức xong sẽ phát quà cho các bé mang về".

Trẻ em nghèo vùng cao Yên Bái vui đón Tết Trung thu - Ảnh 6.

Các cô giáo trường Mầm non Hoa Phượng trao quà cho trẻ nhân dịp Tết Trung thu

Hướng tới ngày hội này, vào chiều 21/9, Đoàn công tác của Hội LHPN xã Pá Hu do bà Sùng Thị Mảy, Chủ tịch Hội LHPN xã sẽ đến thăm, động viên và trao 10 suất quà cho các trẻ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Suất quà trong dịp này có thể là đôi dép, chiếc khăn mặt, những vật dụng sinh hoạt rất thông dụng nhưng không phải lúc nào các trẻ cũng được bố mẹ mua cho.

"Trong thời điểm này, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới công tác vệ sinh cho trẻ. Những vật dụng như đôi dép, khăn mặt, bàn chải đánh răng đối với những trẻ khó khăn quá thì không phải lúc nào cũng có. Các bé vẫn phải thường dùng chung với anh chị em trong gia đình", bà Sùng Thị Mảy cho biết.

Trẻ nghèo vùng cao Yên Bái vui mừng đón Tết Trung thu - Ảnh 10.

Sùng Thị Mảy (phải), Chủ tịch Hội LHPN xã Pá Hu kiểm tra, giảm sát chế độ ăn uống của trẻ tại một cơ sở mầm non

"Cơ sở mầm non của chúng tôi có tới 70% trẻ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ngoài hoạt động trên, Hội LHPN xã còn thường xuyên động viên cha mẹ các trẻ cùng phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục, động viên đưa trẻ tới trường, giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ", cô Hiền chia sẻ.

Theo như lời chia sẻ của cán bộ Hội ở Trạm Tấu, trong quan niệm của người Mông, Tết Trung thu chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác. Bởi vậy, ở những thôn, bản của họ, những ngày này thường không tổ chức đón Trung thu cho trẻ, việc tổ chức chủ yếu diễn ra tại trường học. Những năm gần đây, được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, Tết Trung thu của các trẻ nơi đây ngày càng được quan tâm hơn.

Bà Hà Thị Đóa, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Yên Bái, cho biết, cùng Trạm Tấu và TP Yên Bái, các cấp Hội LHPN ở những địa phương khác trong tỉnh Yên Bái đã và đang chuẩn bị và những phần quà Trung thu ý nghĩa để trao cho những trẻ em nói chung, trẻ là người đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng trên địa bàn nhân dịp Trung thu năm nay.

Trường Hùng