Tết Trung thu năm nay trở nên đặc biệt hơn rất nhiều với các em nhỏ không may mắc Covid-19 vì phải ở trong khu cách ly, xa gia đình, không được cùng bạn bè rước đèn, phá cỗ.

Trung thu đặc biệt của các bệnh nhi mắc Covid-19


Tết Trung thu năm nay trở nên đặc biệt hơn rất nhiều với các em nhỏ không may mắc Covid-19 vì phải ở trong khu cách ly, xa gia đình, không được cùng bạn bè rước đèn, phá cỗ.

Ngày 21/9 (ngày 15/8 âm lịch), các em nhỏ tại Khu điều trị bệnh nhi Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) đã được đón Tết Trung thu đặc biệt do bệnh viện phối hợp tổ chức.

Trong bộ đồ bảo hộ y tế, các nghệ sĩ, nhà hảo tâm đã mang đến cho các em nhỏ những bài hát vô cùng ý nghĩa và cả các màn ảo thuật độc đáo, hấp dẫn. Dịp này, 200 phần quà cũng đã được gửi tặng đến cho các bệnh nhi đang điều trị tại đây.

Vượt qua điều kiện khó khăn do dịch Covid-19, các nghệ sĩ thực sự đã mang đến cho các bệnh nhi những giây phút vui vẻ, tiếp thêm sức mạnh cho các em cùng với người thân chiến thắng được dịch Covid-19.

Trước đó, tại các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 trên địa bàn TPHCM, nhiều bạn trẻ, nhà hảo tâm cũng đã phối hợp với các bệnh viện tổ chức Trung thu vô cùng ý nghĩa cho trẻ.

Ngày 18/9, tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4, các tình nguyện viên, y, bác sĩ đã tạo nên một mùa Trung thu ấm áp cho gần 600 bệnh nhi nhiễm Covid-19 đang điều trị tại đây.

Tết Trung thu đặc biệt của các em nhỏ tại Khu điều trị bệnh nhi Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM). Ảnh: BVCC

Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn do dịch bệnh, nhưng các em nhỏ đã được thưởng thức chương trình múa lân, rước lồng đèn, cùng hàng loạt tiết mục phá cỗ Trung thu hấp dẫn và nhận được phần quà ý nghĩa.

"Trung thu là Tết thiếu nhi, các bé sẽ trông mong lắm. Nơi bệnh viện dã chiến, có bé cách ly cùng người thân, gia đình, cũng có bé phải chiến đấu một mình. Món quà này có thể tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các bé có thể sớm trở về nhà", chị Hồng Loan (25 tuổi) là người lên ý tưởng cho chương trình "Trung thu cho em" tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4 chia sẻ.

Trong khi đó, để có một Tết Trung thu ấm áp, tràn đầy tình thương và đặc biệt là khích lệ tinh thần cho bệnh nhân, Bệnh viện Dã chiến số 3 (phường An Khánh, TP Thủ Đức) đã phối hợp cùng Liên đoàn Lao động TPHCM, nhà hảo tâm và các đoàn cơ sở chuẩn bị hơn 400 suất quà để tặng bệnh nhân, đặc biệt là khoảng 150 em nhỏ là F0 đang điều trị tại đây.

BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng khoa Lâm sàng - Bệnh viện Dã chiến số 3 cho biết, các y, bác sĩ coi những bệnh nhi đang điều trị Covid-19 như con của mình. Tết Trung thu là ngày của các bạn nhỏ, đáng lẽ phải được quây quần cùng gia đình phá cỗ, đi chơi thì giờ lại phải ở khu cách ly. Chắc chắn là sẽ có rất nhiều bạn buồn và tủi thân.

Tết Trung thu đặc biệt của các em nhỏ tại Khu điều trị bệnh nhi Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM). Ảnh: BVCC

"Thấu hiểu được điều đó, bệnh viện đã phối hợp cùng các nhà tài trợ, tổ chức tặng quà nhằm động viên, an ủi, khích lệ tinh thần tích cực cho các con. Sau khi được nhận quà, bạn nào cũng vui mừng, nhìn những nụ cười nở trên môi các em, cũng làm các y, bác sĩ chúng tôi ấm lòng, đỡ nhớ nhà, nhớ con và có động lực để tiếp tục cuộc chiến đẩy lùi giặc Covid-19", bác sĩ Công tâm sự.

Trung thu ý nghĩa nơi buồng bệnh

Ở Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tại Long An, ngay từ sáng sớm ngày 21/9, tổ hậu cần trung tâm đã tất bật hoàn thiện những chiếc đèn lồng sắc màu, chuẩn bị những gói quà Trung thu ý nghĩa để dành tặng cho những người bệnh đang điều trị tại đây, đặc biệt là cho những bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi.

Điều dưỡng Nguyễn Việt Hương - thành viên tổ hậu cần của Trung tâm, chia sẻ: "Hàng năm ở nhà, tôi thường làm đèn ông sao cho các con đón Tết Trung thu. Năm nay, do thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại Long An, rất nhớ nhà, nhớ con nên chúng tôi có ý tưởng làm những chiếc đèn lồng, tổ chức một chương trình Trung thu đặc biệt ngay tại Trung tâm dành cho những người bệnh với mong muốn giúp họ thêm lạc quan để chiến thắng bệnh tật".

Các em nhỏ vui Trung thu tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi N.H.M.H. (10 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, Long An) đã rất vui mừng khi được các y, bác sĩ của Trung tâm trao tặng những món quà ý nghĩa dịp Tết Trung thu. 

H. cho biết, mọi năm vào dịp Trung thu, em thường rước đèn, phá cỗ cùng các bạn trong lớp. Năm nay do phải điều trị Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương tại Long An, không được đón Trung thu ở nhà, nhưng em vẫn thấy vui. Rất nhiều đèn lồng đã được treo, em còn được các y, bác sĩ, các sư thầy tặng bánh nướng, bánh dẻo và đèn lồng.

Tại Bình Dương, vào tối ngày 19/9, hơn 1.200 trẻ em mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - cơ sở 2 (thị xã Bến Cát, Bình Dương) cũng đã được tham gia chương trình vui Tết Trung thu do các y, bác sĩ bệnh viện cùng các nhà hảo tâm và lực lượng tình nguyện viên tổ chức.

Trên nền nhạc rộn ràng, các em thiếu nhi cùng hát vang những bài hát về Tết Trung thu qua lớp khẩu trang, bên các tình nguyện viên và các bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ. Những chiếc đèn ông sao, những bài hát vui nhộn... thực sự tạo nên một cái Tết Trung thu đặc biệt đối với các bé, cũng như mọi người tham gia.

Thực hiện: Đình Hưng