Trung thu yêu thương cho các bệnh nhi mắc Covid-19 được nhiều bệnh viện, địa phương trong cả nước tổ chức, nhằm phần nào giúp các em có một mùa Trung thu đáng nhớ và có thêm động lực vượt qua bệnh tật, sớm xuất viện trở về với gia đình.

TRUNG THU YÊU THƯƠNG VỚI TRẺ EM MẮC COVID-19 Ở BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhi mắc Covid-19 được nhiều bệnh viện, địa phương trong cả nước tổ chức, nhằm phần nào giúp các em có một mùa Trung thu đáng nhớ và có thêm động lực vượt qua bệnh tật, sớm xuất viện để trở về với gia đình.

Nếu như thời điểm này mọi năm, nhiều trẻ mắc Covid-19 đang ở bên người thân và chờ đón những món quà ý nghĩa hay tham gia các hoạt động vui hội trăng rằm thì năm nay, không ít trẻ em phải xa gia đình, lấy bệnh viện làm nhà.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, số trẻ mắc Covid tăng đột biến so với các đợt dịch trước. Phát biểu tại Hội nghị Trực tuyến về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch, được tổ chức mới đây, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho biết, cả nước ghi nhận hơn 11.800 trẻ em nhiễm Covid-19, hơn 27.300 trẻ là F1. Ca nhiễm tập trung phần lớn ở các tỉnh, thành phía Nam. TPHCM có số nhiễm cao nhất với trên 3.000 em.

Các bác sĩ tự tay chuẩn bị quà Trung thu để tặng cho bệnh nhi mắc Covid-19

Trong số những trẻ mắc bệnh trên, nhiều em may mắn đã được xuất viện về với gia đình, dù có thể cha mẹ các em đã mất vì Covid-19. Còn lại, không ít trẻ vẫn dương tính với Sars-Cov-2, phải điều trị tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức Covid-19. Nhiều em trong số này phải xa bố mẹ, không có người thân chăm sóc.

Thấu hiểu những mất mát, thiệt thòi của các em, các bệnh viện điều trị cho trẻ đã có nhiều hoạt động chia sẻ, động viên, tổ chức Trung thu ngay tại tâm dịch. Nhân dịp Tết Trung thu, các y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ, đang công tác tại Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị số 7 (TP Thủ Đức, TPHCM) đã tổ chức phát quà cho bệnh nhân nhí đang điều trị Covid tại đây.

Trung thu yêu thương với bệnh nhi mắc Covid-19 ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 2.

Những chiến sĩ khoác áo blouse trắng cùng nhau mang những suất quà Trung thu, đến gõ cửa từng phòng bệnh để tặng cho các em nhỏ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị số 7

Để tặng quà cho các em, các bác sĩ của BV đã bỏ nhiều thời gian để lắp các đèn lồng và chia quà. Bác sĩ Mã Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị số 7 cùng đồng nghiệp tham gia gắn đèn lồng và phân phối quà vào các phần quà. Bác sĩ Tùng cho biết, đây là lần đầu tiên anh gắn lồng đèn màu sắc như thế này. Khi chuẩn bị các phần quà cho bệnh nhi, bác sĩ Tùng cùng những thầy thuốc ở đây rất vui vì họ biết mình chuẩn bị mang niềm vui lớn đến những trẻ chẳng may mắc Covid-19.

Sau khi chuẩn bị xong quà, những chiến sĩ khoác áo blouse trắng cùng nhau mang những suất quà trung thu, đến gõ cửa từng phòng bệnh để tặng quà cho các em nhỏ tại bệnh viện. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm động viên tinh thần để các em có thêm động lực vượt qua bệnh tật, sớm được xuất viện.

Cùng mỗi phần quà, các bác sĩ không quên gửi kèm những lời động viên các bệnh nhi

Bác sĩ Đinh Gia Đức (Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị số 7) cho hay, Bệnh viện có hơn 300 trẻ bị nhiễm Covid-19 từ 1 đến 16 tuổi điều trị. Bệnh viện đã chuẩn bị hàng trăm phần quà do nhà tài trợ trao tặng, để phát hết đến các em trong ngày 19 và 20/9. Mỗi phần quà bao gồm sữa, bánh trung thu, lồng đèn, bánh quy… 

Những phần quà Tết Trung thu được Ban tổ chức chuẩn bị sẵn và lần lượt vận chuyển đến từng phòng bằng xe đẩy để đảm bảo quy định phòng dịch. Tại những căn phòng đoàn đến thăm, các bác sĩ ân cần thăm hỏi, động viên các em và gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn, luôn mạnh mẽ, kiên cường để cùng nhau chiến thắng dịch bệnh. Từ sớm, nhiều em bé khi nhìn thấy đội ngũ y, bác sĩ đến phát quà, đã ùa ra khỏi cửa phòng hò reo, vẫy tay chào đón.

Chị Võ Thị Thùy (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM) vào Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị số 7 cùng con từ ngày 13/9 và hiện sức khỏe 2 mẹ con ổn định. Chị Thùy chia sẻ, không nghĩ vào đây điều trị các con vẫn được đón Trung thu. Năm nay, các con có một Trung thu rất đặc biệt, không còn cảnh rước đèn, vui chơi như mọi năm nhưng may mắn là vẫn được bệnh viện quan tâm, phát quà cho các cháu.

Còn tại Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị số 3 (TPHCM), nhiều tổ chức, cá nhân cũng chung tay tổ chức Trung thu cho những bệnh nhi đang điều trị tại đây. Mới đây, CLB Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương (Trung tâm công tác xã hội Thanh thiếu Niên Việt Nam) đã tặng nhiều suất quà Trung thu cho các em nhỏ nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện. Được biết, hầu hết bệnh viện điều trị cho bệnh nhi Covid-19 tại TPHCM cũng có những hoạt động tổ chức Trung thu, tặng quà cho các cháu nhỏ đang điều trị tại bệnh viện.

Trung thu yêu thương với bệnh nhi mắc Covid-19 ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 5.

Trẻ em vui chơi với đồ chơi Trung thu sau khi được bác sĩ trao tặng

Cũng như tại TPCHM, nhiều tỉnh, thành dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã có nhiều hoạt động tổ chức Trung thu cho trẻ em điều trị tại những bệnh viện dã chiến. Tại Bình Dương, chính quyền địa phương cùng các y, bác sĩ đã tổ chức chương trình Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi tại Khu Điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa và Bệnh viện dã chiến số 1 Bình Dương. Tại các cơ sở này, có hơn 1.200 em nhỏ đang điều trị Covid, trong đó nhiều cháu xa bố mẹ, người thân.

Đây có lẽ là Tết Trung thu đặc biệt nhất, khi các em không được đi rước đèn ngoài phố cùng cha mẹ, bạn bè mà phải ở viện chiến đấu với Covid-19. Những ngày qua, để các em có tâm lý thoải mái điều trị hồi phục tốt hơn và cảm nhận được tình yêu thương dịp Tết Trung thu, Ban điều hành Khu Điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa phối hợp với nhiều tổ chức, đoàn thể ở Bình Dương tổ chức chương trình "Lồng đèn thắp sáng ước mơ-Cùng em vượt qua đại dịch". Dịp này, các em nhỏ được nhận lồng đèn, bánh và tham gia các trò chơi dân gian ngay tại khu điều trị.

Trung thu yêu thương với bệnh nhi mắc Covid-19 ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 6.

Các bệnh nhi vui mừng trong buổi trao quà Trung thu

Tại Nghệ An cũng có nhiều trẻ mắc Covid-19. Bệnh viện Dã chiến số 4 là 1 trong 6 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An. Bệnh viện thu dung, điều trị cho hơn 300 bệnh nhân nhẹ và không triệu chứng. Đây là Bệnh viện dã chiến có nhiều bệnh nhân là trẻ em nhất, lúc cao điểm có đến hơn 90 em. Vì thế, dịp Trung thu, lãnh đạo Bệnh viện đã kêu gọi các nhà tài trợ để trao các suất quà cho các em.

Trung thu yêu thương với bệnh nhi mắc Covid-19 ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 7.

Bác sĩ trao quà và động viên bệnh nhi, giúp các em có thêm động lực để chiến thắng dịch bệnh

Hiện Bệnh viện chỉ còn 60 bệnh nhân là trẻ em, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất là 11 tháng, rất nhiều em dưới 6 tuổi. Bệnh viện đã tặng các bệnh nhi 60 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Các suất quà gồm bánh trung thu, đèn lồng... nhằm chia sẻ, động viên các bệnh nhi nhân dịp Trung thu.

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhi Covid còn được nhiều bệnh viện, địa phương khác tổ chức. Sự quan tâm này không chỉ giúp bệnh nhi vơi bớt nỗi nhớ Trung thu, phần nào giúp các em có một mùa Trung thu đáng nhớ, mà còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ tới những trẻ chịu thiệt thòi do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Hiển Duy-Thanh Bình

Anh Tú, Duy Hiển, ST