Tu sĩ Công giáo tình nguyện tham gia chống dịch tại TPHCM: Chấp nhận rủi ro để đến với người bệnh

11/08/2021 18:40
Tình nguyện viên chuẩn bị lên đường tham gia chống dịch.

Tình nguyện viên chuẩn bị lên đường tham gia chống dịch.

“Cảm xúc lúc này thật khó tả. Lo lắng về dịch bệnh Covid-19 thì vẫn có nhưng nỗi lo đó chúng tôi vượt qua được. Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi lên đường, mang theo niềm tin và tình thương đến mọi người”, đó là lời chia sẻ của tu sĩ An Tôn Nguyễn Quốc Báu, Dòng Chúa Cứu Thế, tình nguyện viên tham gia chống dịch đợt 2 tại TPHCM.

Ngày 11/8, Ủy ban MTTQVN TPHCM tổ chức lễ ra quân đợt 2 tiễn các tình nguyện viên tôn giáo đến hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19. Đại diện tiễn đoàn có cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam và bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM.

Trong đợt 2 này có 70 tình nguyện viên là các tu sĩ Công giáo lên đường phục vụ tại 2 bệnh viện gồm: Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Họ là những tu sĩ, chủng sinh tham gia tình nguyện viên đều có sức khỏe tốt, phần lớn là những người có kinh nghiệm, kiến thức về y khoa, đã được khám tầm soát, tiêm vaccine và được Sở Y tế tập huấn để phục vụ bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tu sĩ An Tôn Nguyễn Quốc Báu, Dòng Chúa Cứu Thế, cho biết: Bản thân tu sĩ đã đăng ký tham gia đi chống dịch từ giữa tháng 7 và hôm nay chính thức được tham gia. Trong Dòng Chúa Cứu Thế có 19 người đã đăng ký. Trong đó, đợt 1 có 4 người đã tham gia, đợt 2 này có 5 người. Các tình nguyện viên đợt 1 đã đi chống dịch được gần 1 tháng và vẫn đang tham gia.

"Cảm xúc lúc này thật khó tả. Lo lắng về dịch bệnh thì vẫn có nhưng nỗi lo đó chúng tôi vượt qua được. Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi lên đường, mang theo niềm tin và tình thương đến mọi người. Bây giờ chúng tôi chấp nhận rủi ro để đến với những người bệnh đang rất cô đơn. Các bệnh nhân hằng ngày chỉ được gặp y, bác sĩ và các máy thở mà không có người thân nào bên cạnh cả. Chúng tôi muốn đến với họ không phải kiến thức chuyên môn về y khoa mà bằng một con tim chan chứa yêu thương. Tôi nghĩ rằng chỉ cần có tình yêu thì sẽ vượt qua mọi nỗi sợ, mọi khó khăn. Bản thân chúng tôi cũng cảm kích được tấm lòng của những y, bác sĩ. Họ đã vất vả liên tục mấy tháng liền mà chưa được về nhà, chưa được thăm người thân. Họ đã hy sinh tình cảm riêng tư để phục vụ cho công việc, cứu chữa bệnh nhân. Đó cũng là lý do chúng tôi lên đường chống dịch", Tu sĩ An Tôn Nguyễn Quốc Báu cho hay.

Những tình nguyện viên là tu sĩ Công giáo tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tình nguyện viên đảm bảo các quy trình của ngành y tế như được xét nghiệm PCR âm tính Covid-19, tiêm vaccine phòng Covid-19, được tập huấn kiến thức về phòng chống dịch…trước khi tham gia.

Dòng nữ Đa Minh Rosa Lima đợt này có 3 nữ tu đăng ký tham gia tình nguyện. Tiễn 3 sơ lên đường đi phục vụ, sơ Maria Phaolô Vũ Thị Ngọc Lan, Bề trên Tổng quyền, nhắn nhủ các sơ yên tâm làm việc. "Chị em ở nhà đồng hành qua lời cầu nguyện. Chị em có lo nhưng đừng sợ. Tu sĩ phải giống như hạt lúa mì gieo vào lòng đất mới trổ sinh hoa trái".

Còn sơ Maria Têrêsa Nguyễn Thị Diệu Hiền, dòng Đức Bà Truyền Giáo, 1 trong 8 nữ tu đi phục vụ đợt 2, phấn khởi cho biết: "Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì được đại diện cho các chị em lớn tuổi ở nhà đi hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Mình không lên đường một mình, mình còn mang theo tất cả tâm tình của chị em ở nhà. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng chúng mình tin tưởng Thiên Chúa sẽ chúc lành cho công việc của tất cả các tu sĩ tình nguyện".

Những tình nguyện viên là tu sĩ Công giáo tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên tôn giáo đến hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM, cho biết: "Từ việc ra quân đợt 1, các lực lượng tôn giáo đã hỗ trợ tích cực với tinh thần thiện nguyện. Họ có sự hỗ trợ đối với lực lượng y, bác sĩ, giúp giảm tải cho đội ngũ y tế, đồng thời giúp chăm sóc cho người bệnh, nhất là bệnh nhân bệnh nặng. Đó là sự đóng góp lớn lao trong đại dịch này. Chúng tôi đã tiếp tục vận động và các tôn giáo đã hưởng ứng rất tích cực để đăng ký tham gia. Tuy nhiên, để tham gia thì các tình nguyện viên phải tuân thủ một số quy định của ngành y tế như phải được tiêm ngừa, được xét nghiệm, cam kết đi đúng thời gian, đảm bảo sức khỏe tinh thần của lực lượng xung kích. Các tình nguyện viên đều phải trải qua tập huấn, ngành y tế có trắc nghiệm để đánh giá năng lực đủ điều kiện để tham gia. Phải nói là điều này hết sức nhân văn, chúng tôi rất trân quý sự đồng hành của nhân dân cùng các lực lượng tôn giáo trong công tác phòng chống dịch".

Trước đó, ngày 22/7, đã có 299 tình nguyện viên các tôn giáo xuất quân đợt 1 đến các bệnh viện thu dung, điều trị Covid-19 ở TP Thủ Đức (TPHCM).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn