Tu sĩ kể chuyện xoa dịu nỗi đau thể xác và tinh thần người bệnh Covid-19

21/10/2021 18:24
Tình nguyện viên tôn giáo chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Ảnh: ST

Tình nguyện viên tôn giáo chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Ảnh: ST

Trong số hàng trăm tu sĩ Công giáo tham gia tình nguyện chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, hồi sức Covid-19 trên địa bàn TPHCM, nhiều người đã hoàn thành nhiệm vụ trở về. Trong thời gian tình nguyện, những tu sĩ Công giáo không chỉ góp phần xoa dịu nỗi đau thể xác mà cả tinh thần người bệnh.

Là một trong những tình nguyện viên (TNV) tôn giáo tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, tu sinh Phaolô Nguyễn Huy Vũ, dòng Phanxicô nhớ mãi cảm giác khi đụng chạm vào vết lở loét trên lưng của một bệnh nhân khuyết tật. Chị này không chỉ bị Covid hành hạ, mà còn bị những vết mưng mủ trên lưng giày vò. Khi cùng TNV lau mình cho bệnh nhân, thầy Vũ không sợ hãi hay ngại ngùng mà lại cảm thấy thương người bệnh nhiều hơn. Thầy Vũ bảo, trong khi chăm sóc bệnh nhân Covid, cũng có một số tu sĩ Công giáo bị nhiễm Covid-19 nhưng tất cả đều đã được tiêm 2 mũi vaccine nên không bị nặng.

Tu sĩ kể chuyện xoa dịu nỗi đau thể xác và tâm hồn người bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Tại tuyến đầu chống dịch, các tình nguyện viên có thêm nhiều bạn mới, tuy không cùng tôn giáo nhưng cùng một ý hướng

Cũng đã kết thúc đợt tình nguyện, xơ Thu Hà nhớ lại ngày đầu tiên làm quen với môi trường mới, công việc mới trong Bệnh viện Hồi sức Covid-19: Ngày đầu tiên mình cảm thấy rất lo lắng nhưng sau khoảng 2 ngày làm việc thì lại có cảm nhận khác là đồng cảm với các bệnh nhân hơn. Khi có một bệnh nhân qua đời, dù đang bận công việc mình cũng ngừng lại đọc kinh cho họ. Khi có một bệnh nhân khỏe lại, mình cảm thấy vui như đó chính là người thân của mình vậy. Trong lòng mình cũng cảm thấy rất thán phục các y, bác sĩ. Ai cũng tận tình, chu đáo, nhẹ nhàng đối với bệnh nhân.

Nhiều TNV tôn giáo tham gia tình nguyện 1 tháng vì bận việc đạo. Nhiều người thu xếp được công việc, đã xin ở lại tình nguyện thêm 1 tháng nữa. 60 ngày dấn thân phục vụ trong bệnh viện không phải là khoảng thời gian quá dài, nhưng cũng không quá ngắn. Các tu sĩ thiện nguyện đã quen với guồng quay công việc và trở nên thân thiết với bệnh nhân hơn. Vì thế, khi phải tạm dừng, chia tay với bệnh viện đã để lại trong lòng các tu sĩ nhiều tiếc nuối và cả day dứt, vì vẫn còn nhiều bệnh nhân chưa được ra viện. Tuy nhiên, các TNV cũng bớt lo hơn, vì còn nhiều tu sĩ, TNV tôn giáo khác… vẫn chưa hết thời gian làm nhiệm vụ, thay họ chăm sóc bệnh nhân.

Còn nữ tu sĩ Thu Nguyệt chia sẻ, yêu thương là cho đi nhưng khi cho đi, vị nữ tu này lại nhận được lại rất nhiều. Bởi vào bệnh viện, xơ có thêm nhiều bạn mới, tuy không cùng tôn giáo nhưng cùng một ý hướng. "Mình có thêm nhiều ông bà, cha mẹ, anh chị em là những bệnh nhân. Chúng mình coi họ như người thân. Quãng thời gian phục vụ có nhiều niềm vui lẫn nỗi buồn. Vui vì những bệnh nhân được khỏi bệnh về nhà, buồn vì có nhiều bệnh nhân dù chỉ được gặp họ một lần rồi vĩnh viễn không thấy nữa", xơ Nguyệt bộc bạch.

Tu sĩ kể chuyện xoa dịu nỗi đau thể xác và tâm hồn người bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Y, bác sĩ và tình nguyện viên thể hiện quyết tâm đẩy lùi Covid-19

Sự hi sinh thầm lặng của các TNV Công giáo không chỉ nhận được những tri ân tận đáy lòng của các bệnh nhân Covid-19 và người thân, mà còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý… tại tuyến đầu chống dịch. TS.BS Ðỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai (đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16, TPHCM) cho biết, rất cảm kích tinh thần sẵn sàng dấn thân, cống hiến của các TNV tôn giáo, trong đó có các tu sĩ Công giáo trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Việc chăm sóc cho bệnh nhân chắc chắn sẽ không thể tốt hơn nếu không có sự tham gia đóng góp của các tu sĩ.

Còn bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 (TPHCM) thì chia sẻ, ông không thể quên hình ảnh những nữ tu sau một ca làm việc căng thẳng, tháo bộ đồ bảo hộ ra, toàn thân ướt sũng mồ hôi. Ðó là hình ảnh vô cùng xúc động, thể hiện tinh thần làm việc và sự tận tình chăm sóc người bệnh của các tu sĩ. "Bên cạnh đó, các vị linh mục tình nguyện không chỉ góp ý cho chúng tôi về góc độ chuyên môn mà còn quan tâm, chăm sóc, động viên người bệnh", bác sĩ Vui cho biết.

Tu sĩ kể chuyện xoa dịu nỗi đau thể xác và tâm hồn người bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương trao biểu dương cho tình nguyện viên tôn giáo

Nói về những đóng góp to lớn của các TNV tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trân trọng cảm ơn sự tham gia hỗ trợ của các TNV tôn giáo trong thời gian qua. Mỗi tình nguyện viên là những linh mục, tu sĩ nhưng đã trở thành người nhà bệnh nhân. Là một nhân viên phục vụ trong môi trường cần sự hi sinh. Có những tình nguyện viên cũng trở thành bệnh nhân nhưng vẫn tâm huyết với công việc.

"Mỗi vị có một công việc riêng nhưng luôn lan tỏa tình yêu thương và mong muốn sớm khống chế được dịch bệnh để đưa Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Đến nay, số ca tử vong đã giảm rất nhiều, trong đó ngoài sự đóng góp của lực lượng y tế còn có sự đóng góp của các TNV", bà Phan Kiều Thanh Hương nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn