Tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 theo nghi thức Phật giáo

14/11/2021 16:25
Các gia đình có người thân mất do đại dịch Covid-19 đến thắp nhang và cầu nguyện tại Lễ Tưởng niệm

Các gia đình có người thân mất do đại dịch Covid-19 đến thắp nhang và cầu nguyện tại Lễ Tưởng niệm

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người chồng mất vợ, vợ mất chồng, trẻ thơ mất đi hơi ấm tình thân, thậm chí nhiều người không kịp nhìn mặt người thân lần cuối… Tại lễ Tưởng niệm, mọi người đến đây để thắp tâm nhang và cầu nguyện cho những anh linh của cán bộ, chiến sĩ và vong linh của đồng bào đã mất sớm được siêu thoát trở về với cõi vĩnh hằng.

Ngày 13/11, tại chùa Long Hoa, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Quận 8 phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 (TPHCM) tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Quận 8 Trần Thanh Hà cho biết: Đợt dịch vừa qua, cả nước có gần 1 triệu người bị nhiễm bệnh và có trên 22 ngàn người tử vong do dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh xảy ra, trong những tháng vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Chính trị - Xã hội quận đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm đưa lương thực, thực phẩm phục vụ các nhu cầu thiết yếu đến tận tay người dân như: Chương trình "Nghĩa tình Quận 8"; mô hình "Màu xanh hy vọng"; "Siêu thị 0 đồng", "Bếp ăn yêu thương"; mô hình "Gạo đến tận nhà", ATM gạo; Chương trình "Giữ Tổ ấm giữa đại dịch"; Trao tặng các loại nhu yếu phẩm cho cư dân vùng phong tỏa, khu cách ly, các hộ dân bị mất việc, công nhân ở thuê, người bán vé số, hộ dân đồng bào dân tộc, người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn… với trên 107 tỷ đồng, trong đó Ban trị sự Phật giáo quận đã hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế, hàng hóa thực phẩm, góp phần thành công chung trong công tác phòng chống dịch của quận.

Quận 8 (TPHCM) làm Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch theo nghi thức Phật giáo - Ảnh 1.

Các đại biểu và người dân thực hiện nghi thức niệm hương tưởng niệm

Ngay khi TPHCM cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Quận 8 phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 tổ chức Lễ Tưởng niệm nhằm thể hiện sự tri ân, tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với cán bộ, chiến sĩ tham gia trong công tác phòng, chống dịch đã tử vong và tưởng niệm đến đồng bào đã mất trong đợt dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ chia sẻ từ phía cộng đồng xã hội về những tổn thất, mất mát lớn lao, những khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân đã tử vong trong dịch bệnh Covid-19.

"Lễ tưởng niệm, lễ cầu siêu được tổ chức thiêng liêng theo nghi thức Phật giáo như niệm hương tưởng niệm, tụng thời kinh kỳ siêu, nghi thức phóng liên đăng… để cùng với thành phố và cả nước tưởng niệm những cán bộ, chiến si, đồng bào đã không may tử vong do dịch bệnh Covid-19. Cầu nguyện cho những anh linh của cán bộ, chiến sĩ và vong linh của đồng bào đã mất, sớm được siêu thoát trở về với cõi vĩnh hằng. Đồng thời, góp phần làm giảm bớt đi được sự mất mát đau thương của các gia đình có người thân qua đời do dịch bệnh", ông Trần Thanh Hà bày tỏ.

Quận 8 (TPHCM) làm Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch theo nghi thức Phật giáo - Ảnh 2.

Ban tổ chức trao 100 phần quà cho các gia đình bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn quận 8

Bà Nguyễn Thị Lành (quận 8, TPHCM) xúc động cho biết: "Tôi sống với em gái nhưng đại dịch Covid-19 đã cướp đi người em thương yêu nhất của tôi. Bây giờ tôi nhớ và thương em nhưng không biết làm cách nào, chỉ còn cách đến chùa thắp cho em nén nhang. Lễ tưởng niệm được tổ chức long trọng, tôi cũng cảm thấy ấm lòng, cầu mong em sẽ đến được miền tiên cảnh cực lạc".

Sau nghi thức lễ tưởng niệm, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 thực hiện lễ cầu siêu tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid -19.

Dịp này, Ban tổ chức trao 100 phần quà cho các gia đình bị ảnh hưởng dịch Covid -19 trên địa bàn quận 8.

Quận 8 là một trong những địa phương có số người tử vong do Covid-19 cao, với 435 người. Quận cũng tiếp nhận từ Bộ Tư lệnh TPHCM và bàn giao cho thân nhân 2.396 hài cốt bệnh nhân Covid-19 mất tại các bệnh viện và từ các nơi khác chuyển về. Bên cạnh đó, có 31 cán bộ, chiến sĩ của quận đã mất trong quá trình tham gia phòng chống dịch tại địa phương. Và 368 trẻ phải mồ côi cha, mẹ, hàng trăm ngàn gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn do đại dịch.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn