Về Thái Nguyên nghe người Sán Dìu hát Soọng cô

05/10/2023 09:32

Soọng Cô từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào dân tộc Sán Dìu.

Những câu hát sinh ra ngay từ cánh đồng, ruộng lúa, từ trai gái làng bên, xóm dưới ngân nga đối đáp trao duyên... nên mộc mạc, dân dã, thể hiện bản chất bình dị, chất phác và hồn nhiên của người nông dân.

Hát Soọng cô là một loại hình xướng ca đặc sắc trong kho tàng văn nghệ dân gian truyền miệng đã được lưu giữ hàng trăm năm nay của người Sán Dìu. Hát Soọng cô là hát đối đáp trữ tình, giàu tình cảm và đậm đà bản sắc dân tộc. Soọng cô, về hình thức diễn xướng cũng tương tự như sli, lượn của người Tày, Nùng, quan họ, hát ghẹo, hát xoan của người Kinh...

Với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt được ghi chép bằng chữ Hán cổ hoặc truyền khẩu, tiếng hát thể hiện tâm tư tình cảm của những đôi trai gái đang trong giai đoạn tìm hiểu nhau, nhờ tiếng hát để trải tấm lòng mình, là phương tiện để bộc lộ những tâm ý mà không dám ngỏ lời trực tiếp một cách tinh tế.

Không chỉ có vậy, Sọong Cô còn là những lời hát ru đưa con trẻ chìm vào giấc ngủ, là những lời hát để hỏi thăm về gia đình, bạn bè… của những người lâu ngày mới có dịp gặp mặt.

Những câu hát Soọng Cô không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, hoàn cảnh cũng như môi trường diễn xướng, người ta có thể hát một đêm, nhiều đêm, hát trong nhà, bên bờ suối, khi đi làm nương, hay trong lúc đi chơi làng, trong khi ru con và trong các lễ hội của người Sán Dìu.

Về Thái Nguyên nghe Soọng cô của người Sán Dìu - Ảnh 1.

Các nghệ nhân hát Soọng Cô ngày nay đều là những người lớn tuổi

Tuy nhiên đến nay, hát Soọng Cô cũng như ngôn ngữ của người Sán Dìu đang dần bị mai một theo thời gian. Ngày nay, chủ yếu là những người lớn tuổi hát Soọng Cô.

Soọng cô của người Sán Dìu

Hát Soọng cô đem lại tình yêu, niềm hạnh phúc và mọi nếp sống sinh hoạt đời thường khi đồng bào lên nương, xuống ruộng. Những câu từ, giai điệu tiếng hát được ký thác vào đó với nhiều hình tượng giàu hình ảnh, chất biểu cảm sâu sắc, với lời ví von giản dị, dễ hiểu nhưng giàu sự biểu cảm và dễ rung động lòng người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn