Vợ chồng người dân tộc Dao vượt khó nuôi con thành tài

30/05/2022 22:34
Vợ chồng chị Hoàng Thị Huyền và anh Bàn Văn Thành

Vợ chồng chị Hoàng Thị Huyền và anh Bàn Văn Thành

Cuộc sống dù còn không ít khó khăn nhưng vợ chồng chị Hoàng Thị Huyền, người dân tộc Dao, ở tổ dân phố Mậu, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang vẫn quyết tâm nuôi con ăn học thành tài. 

Vượt qua mọi khó khăn, vợ chồng chị luôn nỗ lực dạy bảo các con học hành, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập ở địa phương.

Không ít trẻ em nơi chị Huyền sinh sống học chỉ để xóa mù chữ rồi ở lại quê hương làm nương rẫy. Gia đình chị Huyền thì có suy nghĩ khác, chị xác định học vấn là con đường vươn lên để làm chủ xã hội và làm chủ bản thân mình.

Vượt khó nuôi con thành tài - Ảnh 1.

Vượt qua mọi khó khăn, vợ chồng chị Huyền luôn nỗ lực dạy bảo các con học hành

Vì vậy, cuộc sống của gia đình chị đôi khi còn khó khăn nhưng anh chị luôn bảo ban, động viên các con phấn đấu. Có lẽ được bố mẹ đồng hành, nên trong suốt 12 năm học phổ thông, con gái lớn của chị Huyền là Bàn Thị Huyền Trang đều đạt thành tích học tập tốt. Không chỉ là một học sinh ngoan, chăm học, Huyền Trang còn miệt mài rèn luyện thể thao, mang về cho tỉnh nhà nhiều tấm huy chương cấp quốc gia.

Nhiều năm liền, Huyền Trang được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen Vận động viên có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực thể thao quần chúng. Nữ sinh người Dao này đã gặt hái được nhiều thành tích ở môn đẩy gậy và kéo co từ cấp huyện đến cấp quốc gia với nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

Giờ đây, cô gái cao 1m63, xinh xắn Bàn Thị Huyền Trang đã trở thành hình mẫu được nhiều phụ huynh ở thôn, xã lấy làm gương cho con mình học hỏi. Đó là niềm tự hào của vợ chồng chị Huyền. Nối gót chị gái, con thứ hai của chị Huyền cũng là một học sinh có thành tích tốt, chăm ngoan khiến bố mẹ tự hào.

Vượt khó nuôi con thành tài - Ảnh 2.

Gia đình anh chị nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa

Bản thân vợ chồng chị cũng phấn đấu để làm gương cho con cái. Với các hoạt động tích cực ở tổ dân phố, thị trấn, chị Hoàng Thị Huyền được bầu làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ Tổ dân phố Mậu. Nhiều năm liền chị được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác phụ nữ tại địa phương. Còn chồng chị là anh Bàn Văn Thành cũng được người dân yêu mến tin tưởng, bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố Mậu, Công an viên Tổ dân phố Mậu. Gia đình anh chị nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Bà Đinh Thị Tuyết - Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động cho biết, gia đình chị Huyền là một gia đình điển hình ở Tổ dân phố Mậu. Không chỉ cố gắng phát triển kinh tế mà gia đình chị Huyền còn có tư tưởng tân tiến, luôn hướng các con tới con đường tri thức, có khát vọng thay đổi cuộc sống và mang kiến thức về đổi mới quê hương.

"Toàn huyện Sơn Động có gần 26 nghìn hội viên phụ nữ, trong đó, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số chiếm 73,8%, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Cao Lan, Dao, Sán Chí… Các bậc phụ huynh ở đây không có tiền cho đi học thêm mà các cháu học tại lớp và về nhà tự học là chính. Hiện đồng bào đã cho các con học hết phổ thông. Nhiều cháu đã thi vào các trường đại học, cao đẳng để tương lai có công việc tốt hơn ", bà Tuyết cho biết.

Vượt khó nuôi con thành tài - Ảnh 3.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã thay đổi về suy nghĩ, cách làm ăn

Cũng theo bà Tuyết, hiện nay, đồng bào dân tộc thiểu số ở Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã thay đổi về suy nghĩ, cách làm ăn và cách sống theo hướng hiện đại hơn. Các cấp chính quyền huyện rất khuyến khích chị em phụ nữ động viên con cái học hành, thi đại học, mang kiến thức và hiểu biết của mình về xây dựng quê hương. Gia đình chị Hoàng Thị Huyền là một trong những điển hình gia đình dân tộc thiểu số tiến bộ, cần được nhân rộng trong cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn