Vòng tay yêu thương dành cho các bé sơ sinh có mẹ là F0

29/08/2021 15:34
Bảo mẫu và bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương cùng chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 chờ người thân đón về

Bảo mẫu và bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương cùng chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 chờ người thân đón về

Cô Đặng Thị Loan, giáo viên mầm non ở quận 12, TPHCM, đã rơi nước mắt khi đọc thông báo tìm bảo mẫu cho trẻ có mẹ là F0 tại bệnh viện Hùng Vương. Không chần chừ, cô đã quyết định đăng ký tham gia.

Những bảo mẫu không chuyên

Công việc của cô Đặng Thị Loan tuy thường xuyên tiếp xúc với trẻ nhưng là trẻ ở độ tuổi mầm non. Cô cũng chưa lập gia đình và chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng tình yêu dành cho trẻ và tấm lòng thiện nguyện đã thôi thúc cô dang rộng vòng tay để chăm sóc những đứa trẻ đang khao khát yêu thương. "Khi tiếp xúc trực tiếp với trẻ, ôm các bé vào lòng, em càng thương hơn. Các bé ở đây mới sinh ra đã không có mẹ bên cạnh. Thậm chí, nhiều em đã mất mẹ do Covid-19. Em hy vọng một chút đóng góp nhỏ bé của mình sẽ giúp các người mẹ là F0 yên tâm chữa trị và giúp các bé bình an trước đại dịch", cô Đặng Thị Loan bộc bạch.

Cũng như cô Loan, tình nguyện viên Nguyễn Thị Thu Hằng đến với công việc này bằng trái tim nhân ái. Thu Hằng là tiếp viên hàng không của hãng bay Vietnam Airlines. Hằng cho hay: "Kinh nghiệm chăm trẻ sơ sinh em không có vì em chưa lập gia đình. Nhưng khi đọc được thông báo tuyển tình nguyện viên, em quyết đăng ký ngay. Điều em cảm thấy bất ngờ là trong danh sách tình nguyện viên tham gia đợt này có rất nhiều bạn trẻ như em. Chỉ có vài chị đã có gia đình và có kinh nghiệm nuôi con thôi".

Vỗ về trẻ trong giấc ngủ chập chờn

Ngày 25/8, Trung tâm H.O.P.E (Trường mầm non Họa Mi 2, số 11 Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5, TPHCM) do Bệnh viện Hùng Vương thành lập chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm này ra đời với mục đích hỗ trợ các bé có mẹ bị nhiễm Covid-19 về cả vật chất và tinh thần trong giai đoạn chưa có gia đình đón về. Hiện Trung tâm H.O.P.E có 25 bảo mẫu là các tình nguyện viên. Trong đó, có nhiều tình nguyện viên do Hội LHPN TPHCM giới thiệu.

Vì Bệnh viện Hùng Vương không còn chỗ nên các bé được sắp xếp sang trường mầm non gần bệnh viện để được nuôi dưỡng. Hiện nay, Trung tâm đang có 28 trẻ sơ sinh. Dự kiến những ngày tới, sẽ có thêm vài chục trẻ sơ sinh được chuyển về trung tâm để chăm sóc trong lúc đợi gia đình đón về.

Vòng tay yêu thương dành cho các bé sơ sinh có mẹ là F0 - Ảnh 1.

Tình nguyện viên Nguyễn Thị Thu Hằng hăng hái tham gia công việc làm bảo mẫu

Các tình nguyện viên chia ca, luân phiên nhau để chăm sóc trẻ. Thời gian đăng ký tham gia là 5 tuần và ở lại trung tâm trong suốt quá trình tham gia. "Công việc của tụi em là vệ sinh phòng ốc của trẻ sạch sẽ, chăm sóc trẻ, cho uống sữa theo lịch của bệnh viện, thay tã bỉm, quần áo cho các bé. Còn tắm rửa đã có người của bệnh viện phụ trách. Tụi em mới tiếp xúc với các bé được 3 ngày nên mọi thứ đang trong giai đoạn làm quen. Lịch chăm sóc được chia ca sáng và ca tối. Có nhiều bé quấy khóc cả đêm nên các tình nguyện viên cũng vất vả vô cùng. Vì vậy, ai rảnh, ai khỏe thì phụ nhau chăm chứ cũng không cố định hết giờ là về phòng mình", Nguyễn Thị Thu Hằng cho hay.

Cô Đặng Thị Loan cho biết thêm: "Mỗi phòng hiện nay gồm 14 bé và có 3-4 cô bảo mẫu chăm sóc. Việc chăm trẻ cứ quần quật suốt ca trực. Ca tối thì các bảo mẫu lâu lâu mới chợp mắt được một chút vì các bé thi nhau khóc, rồi ăn. Bé nhỏ nhất là 5 ngày tuổi, lớn nhất mới được 1 tháng tuổi. Nhiều bé chỉ nặng có 2,3kg, thấy thương lắm. Mới đầu, em thấy các bé nhỏ quá, bế lên hay thay tã sợ làm đau các bé. Em phải làm chậm rãi, từ tốn. Em nghĩ rằng, có tình yêu trẻ thì khó khăn nào cũng vượt qua được".

Chị Trần Thị Huyền Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết: "Ngay sau khi nắm được thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương đang rất cần lực lượng làm công tác bảo mẫu phụ trách việc chăm sóc trẻ sơ sinh, Hội LHPN TPHCM đăng tuyển tình nguyện viên trên facebook của Hội và đã giới thiệu người tham gia. Phía bệnh viện sẽ test sàng lọc Covid-19 và tập huấn cho các bạn. Song song với việc tìm kiếm tình nguyện viên, Hội LHPN TPHCM còn vận động "mạnh thường quân" hỗ trợ tã, sữa cho các bé. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục kết nối với các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm đồng hành cùng Hội để cùng chăm lo cho các bé sơ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ".

Từ tháng 4/2021 đến nay, Bệnh viện Hùng Vương đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ, có khoảng 500 trẻ có mẹ bị nhiễm Covid-19 được sinh tại bệnh viện. May mắn, tỷ lệ trẻ nhiễm Covid-19 trong nhóm này rất thấp, khoảng dưới 1%.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn