Vụ lật thuyền khiến 4 học sinh đuối nước ở Hà Giang: Nỗi đau người ở lại

09/10/2021 23:32
Lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm. Ảnh. Báo Hà Giang

Lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm. Ảnh. Báo Hà Giang

Vụ việc lật thuyền ở thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) khiến 4 học sinh tử vong đã qua mấy ngày nhưng người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng. Vụ việc này lại dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết có thêm những biện pháp phòng tránh đuối nước cho trẻ em.

Sự việc đau lòng xảy ra vào khoảng 22h20 ngày 5/10/2021. 8 em học sinh đi thuyền sang bên kia sông Gâm, đoạn chảy qua thị trấn Yên Phú, giúp gia đình bạn ở xóm Nà Luông, thôn Bó Củng gặt lúa, khi trở về thì gặp nạn. Sau khi thuyền lật, 4 em tự bơi được vào bờ, còn 4 em mất tích là: Nguyễn Thị T. (SN 2005), thôn Bản Sáp, thị trấn Yên Phú; Hà Ngọc L. (SN 2005), thôn Bản Tính, xã Phú Nam; Hoàng Ánh D. (2005), thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú; Tăng Như T. (SN 2004), thôn Nà Nưa II, xã Đường Hồng. Các học sinh này đều đang theo học tại trường THPT Bắc Mê.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Mê đã chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự, UBND thị trấn Yên Phú, các hộ dân tìm kiếm những nạn nhân mất tích.

Đến sáng ngày 8/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của nạn nhân thứ 4 là em Hoàng Ánh D. Trước đó, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của nạn nhân Hà Ngọc L. vào khoảng 9h00 ngày 6/10, 2 em học sinh xấu số còn lại được tìm thấy vào chiều ngày 7/10. Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể của các em cho gia đình để tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương.

Nỗi đau của người ở lại

Các nạn nhân tử vong đều rất trẻ, mới chỉ 17-18 tuổi, để lại nỗi đau rất lớn cho gia đình, bạn bè, thầy cô… Cô Hoàng Thị Bên, dì của nạn nhân Tăng Như T. chia sẻ: "Ai cũng thế thôi, thấy con cháu mình như vậy thì xót xa lắm. Tôi không biết diễn tả cảm xúc của mình như thế nào nữa, chỉ mong rằng mọi người hãy cẩn thận hơn khi di chuyển trên sông nước, trang bị áo phao đầy đủ".

Vụ lật thuyền khiến 4 học sinh đuối nước ở Hà Giang: Nỗi đau người ở lại! - Ảnh 1.

Người thân thắp hương cho em Tăng Như T.

Trước những mất mát và đau thương của các gia đình, thân nhân người gặp nạn, chính quyền, các ban ngành đoàn thể cùng nhân dân địa phương đã đến động viên, chia buồn với người thân 4 trẻ xấu số; đồng thời hỗ trợ an táng các nạn nhân.

Bà Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho biết: "Trong những ngày qua, lực lượng chức năng cùng với người dân trong vùng đã nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. Sau khi bàn giao thi thể các em cho người thân, UBND huyện Bắc Mê đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân và hỗ trợ 19 triệu đồng/gia đình có nạn nhân tử vong.

Vụ lật thuyền khiến 4 học sinh đuối nước ở Hà Giang: Nỗi đau người ở lại! - Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện Bắc Mê thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân đuối nước. Ảnh. Báo Hà Giang

Mong sớm có một cây cầu

Xóm Nà Luông, thôn Bó Củng hiện có hơn 10 hộ người Tày sinh sống. Muốn sang xóm Nà Luông, nếu đi đường bộ phải vòng rất xa, nên bà con chủ yếu đi thuyền qua sông Gâm. Thời điểm này là mùa thu hoạch lúa, nên các em học sinh ngoài giờ lên lớp thường đến nhà các bạn gặt lúa hộ.

Chị Nguyễn Thùy Dung, người thân của nạn nhân Nguyễn Thị T., nói: "Vụ đuối nước khiến không chỉ mình mà mọi người đều thương xót. Hy vọng các cấp chính quyền sớm có giải pháp như xây cầu bắc qua sông Gâm, đoạn gần xóm Nà Luông, để người dân đi lại an toàn hơn, không có những tai nạn ngoài ý muốn xảy ra nữa".

Vụ lật thuyền khiến 4 học sinh đuối nước ở Hà Giang: Nỗi đau người ở lại! - Ảnh 3.

Khu vực xảy ra đuối nước. Ảnh. Báo Hà Giang

Việc người dân xóm Nà Luông hay những nơi khác đến Nà Luông thường phải chèo thuyền qua sông tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Vì thế, cũng như chị Dung, người dân trên địa bàn mong sớm có một cây cầu bắc qua khu vực này, giúp bà con thuận tiện, an toàn khi đi lại.

Chú ý giữ an toàn khi di chuyển trên sông nước

Vụ đuối nước thương tâm trên là lời cảnh báo cho mỗi người chúng ta cần phải trang bị cho mình những kiến thức về an toàn trong môi trường nước. Đó là những kiến thức an toàn khi di chuyển trên sông suối; kỹ năng nhận biết môi trường nước nguy hiểm như nước sâu, cát lở, xoáy nước, sóng lớn, dòng chảy xa bờ... để phòng tránh. Không nên di chuyển trên sông suối vào ban đêm, khi mưa to, gió lớn, khi có nước lũ. Bố trí số người hợp lý, đủ trọng lượng khi đi thuyền, bè trên sông. Không để trẻ em tự đi thuyền, bè trên sông, suối...

Bên cạnh đó, cần trang bị và sử dụng áo phao, phao cứu sinh đúng cách khi di chuyển trên sông nước. Ngoài ra, cần học bơi và bình tĩnh xử lý các sự cố gặp phải trên sông nước để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn