Vụ "tà giáo" lạ: Người dân cần tỉnh táo trước dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu

01/10/2021 18:04
Theo TS Phạm Tiến Dũng, Trưởng ban Tôn giáo TP Hà Nội, nhiều đối tượng đã lợi dụng tôn giáo chính thống để biến tướng thành các "tà đạo" nhằm trục lợi tiền của, vật chất. Ảnh minh họa: ST

Theo TS Phạm Tiến Dũng, Trưởng ban Tôn giáo TP Hà Nội, nhiều đối tượng đã lợi dụng tôn giáo chính thống để biến tướng thành các "tà đạo" nhằm trục lợi tiền của, vật chất. Ảnh minh họa: ST

Trước sự xuất hiện của một số nhóm tà đạo hay tà giáo tuyên truyền cực đoan, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo và những lời tuyên truyền lừa đảo; không nghe đối tượng xấu...

Như PNVN đã phản ánh, thời gian gần đây tại Hà Nội và một số tỉnh, thành xuất hiện một số nhóm "tà đạo" là "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" và "Ân điển cứu rỗi". Các giáo phái này sử dụng những luận điệu tuyên truyền cực đoan, cổ vũ cho lối sống phóng túng, buông thả, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ gia đình… gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Theo TS Phạm Tiến Dũng, Trưởng ban Tôn giáo TP Hà Nội, những đối tượng này đã lợi dụng tôn giáo chính thống để biến tướng thành các "tà đạo", tự phong, tự tạo cho mình một vẻ uy quyền, danh tiếng ảo để lừa gạt người dân nhằm trục lợi tiền của, vật chất.

Trước tình trạng này, Ban Tôn giáo TP Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân. Theo đó, người dân cần nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo; không nghe đối tượng xấu nói. Phải sáng suốt, cân nhắc, suy xét, tìm hiểu thật kỹ. Vì mọi lời nói của và cả những việc làm của chúng có thể ngụy tạo để tạo uy tín, tạo lòng tin đối với mọi người. Chúng chính là những kẻ buôn thần bán thánh; lợi dụng thần thánh để lừa gạt người u mê kém hiểu biết và cuồng tín. Một khi chúng đã rắp tâm lừa gạt người thì chúng không từ thủ đoạn, mục đích gì để mưu cầu, đoạt lợi cho bản thân.

Vụ "tà giáo" lạ: Người dân cần tỉnh táo vì tôn giáo chính thống và tà đạo chỉ cách nhau một sợi chỉ - Ảnh 1.

TS Phạm Tiến Dũng, Trưởng ban Tôn giáo TP Hà Nội

Do vậy, người dân đừng thấy ai quảng cáo gì, chia sẻ gì cũng tin. Đừng thấy người khác chia sẻ, mình cũng chia sẻ. Như thế vô hình chung chúng ta tiếp tay cho kẻ xấu. Đừng để những lời nói, việc làm của những kẻ lợi dụng "tà đạo" ảnh hưởng tới đời sống của mọi người.

"Chính đạo và tà đạo chỉ cách nhau một sợi chỉ. Bởi vậy, người dân thực hiện tín ngưỡng cần phải hiểu rõ bản chất của tín ngưỡng, cần tìm đến những người thầy có trí tuệ, có tâm đức và sự hiểu biết sâu rộng", ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng ban Tôn giáo TP Hà Nội.

Người dân cần nâng cao nhận thức

Theo Ban Tôn giáo Hà Nội, người dân phải luôn nâng cao nhận thức, tham khảo các nguồn tin uy tín, hiểu rõ tác hại của các "tà đạo". Cần tìm hiểu kỹ về các loại hình này qua các thông tin chính thống, những người thực hành tâm linh, tín ngưỡng có uy tín, được cộng đồng tôn vinh, ghi nhận và được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận.

Vụ "tà giáo" lạ: Người dân cần tỉnh táo vì tôn giáo chính thống và tà đạo chỉ cách nhau một sợi chỉ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ví dụ: Đối với việc thờ, cúng, khấn, lễ, để tránh bị lừa gạt thì người dân đừng quá chú tâm vào câu văn, lời khấn. Có tâm khấn thì tâm mình đã được chứng rồi thì việc khấn, nói ra có hay không, không quan trọng. Đừng chú tâm vào lễ to, hương thơm hay không, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng phải to, lớn, đẹp vì thờ, cúng, khấn, lễ phải tại tâm, do tâm, tùy tâm.

Hiện nay hoạt động tâm linh, tín ngưỡng đa dạng, xuất hiện rất nhiều thành phần, đối tượng xấu tự cóp nhặt các kiến thức và xưng là "thầy" (thầy bói, xem bài, xem lá trầu, thầy tử vi, thầy phong thủy, thầy pháp, thầy cúng…) lợi dụng người kém hiểu biết để trục lợi, lừa gạt nên ảnh hưởng xấu tới bản thân, gia đình, hoàn cảnh sống của người bị hại. Nếu gặp tình trạng này, người dân cần tỉnh táo và phản ánh tới cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa và các tổ chức tôn giáo hợp pháp để các đơn vị có trách nhiệm kịp thời xử lý theo quy định.

Người dân nếu có nhu cầu thực hành tín ngưỡng, tâm linh nên gia nhập các tôn giáo hợp pháp để được tiếp nhận thông tin từ các tổ chức hợp pháp tuyên truyền, giới thiệu về tôn giáo mình để không bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào những tổ chức "tà đạo".

Bên cạnh đó, người dân cần đồng hành cùng các cấp chính quyền, cơ quan quản lý chuyên ngành để kịp thời phát hiện dấu hiệu lợi dụng "tà đạo", ngăn chặn các tổ chức này không tiếp tục lén lút truyền bá, tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn