Vui khi thấy nụ cười của bệnh nhi ung thư

12/07/2023 15:59
Bệnh nhi tại khu nhà trọ miễn phí Thiện Tâm

Bệnh nhi tại khu nhà trọ miễn phí Thiện Tâm

Tất cả những đứa trẻ lưu trú tại khu nhà trọ miễn phí Thiện Tâm (TP Thủ Đức, TPHCM) đều là bệnh nhi ung thư. Ở đây, mọi người xem nhau như người trong gia đình, động viên nhau vượt qua nỗi đau của bệnh tật.

Khu nhà trọ đặc biệt này nằm ở địa chỉ số 17-19 đường 225A phường Tân Phú (TP.Thủ Đức, TPHCM). Ngay khi bước qua cánh cửa khu nhà trọ, chúng tôi đã thấy những đứa trẻ đang tíu tít chơi với nhau. 

Trên chiếc bàn lớn được đặt ở khu vực sinh hoạt chung, có trẻ đang nắn nót viết từng chữ cái, có em đang tỉ mẩn tô màu. Nếu không để ý đến những cái đầu trọc lốc vì hóa trị, xạ trị thì thật khó thể biết được những đứa trẻ này đang mang trong mình căn bệnh quái ác. 

"Ở đây, các con được chơi đùa với nhau, ăn ở đều được miễn phí", bà Trịnh Thị Thu (52 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) nói.

Thời gian qua, mỗi lần bà Thu đưa cháu nội là Nguyễn Hoàng Nhật Huy (6 tuổi) lên Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 để điều trị thì cả hai bà cháu đều ở tại khu nhà trọ này. Nhật Huy được phát hiện bị u nguyên bào thần kinh cách đây hơn một năm. 

Sau những ngày tháng chiến đấu với bệnh tật, sức khỏe của bé giảm sút nhiều nhưng tinh thần thì luôn lạc quan. Dù viện phí đã được bảo hiểm chi trả nhưng chi phí đi lại, sinh hoạt cũng trở thành gánh nặng đối với gia đình em. Vì thế, việc được ăn ở miễn phí tại khu trọ đã giúp cho gia đình vơi đi phần nào nỗi lo này.

"Thời gian điều trị của cháu cũng tùy từng thời điểm, có khi 7 ngày, có khi 10 ngày, lúc thì nửa tháng. Điều trị xong, hai bà cháu lại bắt xe về phòng trọ ở Bình Dương. Cha cháu làm công nhân nên cũng rất khó khăn", bà Thu tâm sự.

Anh Trần Văn Triền (35 tuổi, quê Bình Định) cho biết, con gái anh được phát hiện u não vào tháng 9 năm ngoái, được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng 2 rồi được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2. Anh cùng vợ tìm đến khu nhà trọ miễn phí Thiện Tâm và bắt đầu hành trình cùng con chiến đấu với bệnh tật.

Theo anh Triền, khu trọ này có phần chật chội và không được thoải mái như khi thuê phòng trọ ở ngoài nhưng đổi lại, gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể để tập trung chăm sóc, điều trị cho con.

"Đặc biệt, ở đây mọi người đối xử với nhau rất tốt, đùm bọc như một gia đình vậy. Các con có không gian để vui chơi, mọi người thương yêu các con nên có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật", anh Triền chia sẻ.

Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhi ung thư - Ảnh 1.

Khu nhà trọ đặc biệt này nằm ở địa chỉ số 17-19 đường 225A phường Tân Phú (TP.Thủ Đức, TPHCM).

Vui khi thấy nụ cười của trẻ

Khu nhà trọ miễn phí Thiện Tâm được thành lập từ ý tưởng của Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh (TPHCM). Theo đó, khi các bệnh nhân ung thư được chuyển từ Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) xuống cơ sở 2 tại TP.Thủ Đức thì gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nơi ở do các khu nhà trọ quanh khu vực bệnh viện còn ít. 

Từ thực tế đó, Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh đã trao đổi với Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm để xây dựng khu nhà trọ nhằm chia sẻ với bệnh nhân và gia đình.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm, người trực tiếp triển khai công việc của khu trọ, cho biết, Hội đã được thuê khu đất trống với mức giá hơn 12 triệu đồng/tháng, ký hợp đồng trong thời gian 5 năm để xây dựng khu trọ với tổng cộng 15 phòng.

 Mỗi phòng có 4 giường, kích thước 1,2m; được trang bị nệm, chiếu, gối nằm. Ngoài ra, mỗi phòng đều có bố trí chăn, màn, quạt, internet để người bệnh có thể liên hệ với người thân.

 "Khu trọ được xây dựng với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Hiện nay, có 31 bé và người thân đang ở đây, ngoài ra còn một số bệnh nhân lớn tuổi. Vừa qua, khi thời tiết nắng nóng, chúng tôi đã lắp thêm máy lạnh bốn chiều để đảm bảo sức khỏe cho các con", ông Hoàng cho hay.

Tại khu trọ này, ngoài việc chăm sóc cho con thì các bậc phụ huynh cùng chung tay nấu các phần cơm được phát hằng ngày cho người bệnh. 

"Khi có các nhà hảo tâm ủng hộ, chúng tôi cố gắng để hỗ trợ trực tiếp cho các bé có hoàn cảnh khó khăn. Do một số danh mục không được bảo hiểm y tế chi trả nên chi phí điều trị của nhiều bệnh nhi rất lớn. 

Trước khi làm khu nhà trọ này, tôi đã gắn bó với công tác thiện nguyện nhiều năm. Có nhiều người hỏi tôi, làm vậy thì được cái gì? Tôi xin nói rằng, niềm vui của tôi là mỗi sáng thức dậy được nhìn thấy ánh mắt và nụ cười của các bệnh nhi", ông Hoàng tâm sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn