Xuân ấm áp bên “mẹ đỡ đầu”

“Mẹ đỡ đầu” Đặng Thị Kim Oanh (giữa) động viên con đỡ đầu Võ Tân Thuận (quận 7, TPHCM)

“Mẹ đỡ đầu” Đặng Thị Kim Oanh (giữa) động viên con đỡ đầu Võ Tân Thuận (quận 7, TPHCM)

Xuân này là mùa Xuân đầu tiên những em nhỏ mồ côi vì dịch Covid-19 đón Tết bên người thân mới. Vòng tay yêu thương của người thân và “mẹ đỡ đầu” đã phần nào xoa dịu những mất mát, động viên các em học cách tự lập và mạnh mẽ vươn lên.

Tìm lại nụ cười trên môi con

hị Lâm Quỳnh Hoa, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ khu phố 5 (phường 14, quận 10, TPHCM) đã nhận đỡ đầu 6 trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Các con đều sống gần hẻm với gia đình chị. Từng sống trong vòng tay yêu thương của ba mẹ mà sau đại dịch Covid-19, các con bỗng trở thành trẻ mồ côi. Thương những đứa trẻ, chị Hoa đã nhận đỡ đầu và tâm nguyện sẽ đồng hành cùng các con đến tuổi trưởng thành.

Em Đặng Ngọc Minh Hân (phường 14, quận 10, TPHCM) là con gái nuôi thứ 6 của chị Hoa. Hoàn cảnh của Hân khá khó khăn, ba mất do mắc Covid-19, mẹ bán cá thuê ngoài chợ, chị của Hân mới ra trường, công việc chưa ổn định. Cả gia đình đang ở trong một căn phòng của nhà nội. Hân từng sống thu mình, lo sợ về con đường học tập sau biến cố của gia đình nhưng từ khi được mẹ Hoa động viên, hỗ trợ, Hân đã tìm lại nụ cười. Giờ đây, cô bé đã tự tin đến trường bằng chiếc xe đạp mà mẹ Hoa và các cô chú tại địa phương trao tặng.

Chị Hoa cho biết: "Trong 6 người con tôi nhận đỡ đầu, có bé mất cha, có bé mất mẹ. Với các con, tôi học cách tiếp cận từ từ, tìm cách chia sẻ. Thỉnh thoảng, tôi lại chạy sang nhà xem con học hành thế nào. Dần dần, các con cũng quen với mẹ đỡ đầu. Với mẹ ruột của các con, tôi động viên tinh thần để các chị mạnh mẽ đứng lên. Nhiều chị trước đây chỉ ở nhà làm nội trợ, sau khi chồng mất, các chị rơi vào cảnh không có việc làm, không có thu nhập. Vậy nên, tôi tìm cách động viên các chị đi làm, hoặc giới thiệu các công việc phù hợp để các chị làm, có tiền nuôi con".

Xuân ấm áp bên “mẹ đỡ đầu” - Ảnh 1.

Chị Lâm Quỳnh Hoa luôn quan tâm đến các con nuôi của mình

"Con đừng buồn nữa nhé, có mẹ đây rồi"

"Mẹ đỡ đầu" Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kim Oanh, người sáng lập Quỹ từ thiện Kim Oanh, cũng đang đồng hành với 40 trẻ mồ côi do Covid-19. Chị cho biết: Bản thân cũng sinh ra trong gia đình nghèo khó ở mảnh đất miền Trung nên chị thấu hiểu những thiếu thốn, khó khăn trong cuộc sống. Hưởng ứng chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, chị đã nhận đỡ đầu 40 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 tại Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM trong thời gian 5 năm (2022 - 2026) với tổng số tiền chăm lo là hơn 2,5 tỷ đồng.

Những ngày cuối năm, trong không khí sẻ chia, chăm lo cho người nghèo đón Tết, nhiều bịch gạo, bộ áo quần mới hay thùng bánh kẹo được chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể trao đến tận tay các em nhỏ. Cùng với đó là sự quan tâm, động viên của những người "mẹ đỡ đầu", mang hy vọng vào những điều tốt đẹp đến cho các em.

"Từ khi được mẹ Oanh đỡ đầu, con cảm thấy yên tâm hơn. Bà ngoại đã già, một mình bà nuôi con không nổi, có mẹ đỡ đầu thì bà sẽ đỡ vất vả hơn. Con được gặp mẹ Oanh hôm Trung thu. Khi nghe kể về hoàn cảnh của con, mẹ đã nói: "Con đừng buồn nữa nhé, có mẹ Oanh đây rồi", con rất xúc động. Tết này, con hứa sẽ học giỏi để bà, mẹ Oanh, các cô chú vui lòng", Võ Tân Thuận, học sinh lớp 6 (Tân Kiểng, quận 7, TPHCM) tâm sự. Mẹ của Thuận mất do dịch Covid-19, ba của em thì bỏ đi, nhờ sự chăm lo từ chính quyền địa phương cùng sự đỡ đầu hàng tháng của "mẹ đỡ đầu" Kim Oanh, Thuận đã tự tin bước tiếp trên con đường học vấn.

Ở cạnh nhà nhau nên tôi và gia đình của các con thường xuyên qua lại, cùng nhau chuẩn bị đón Tết. Các con đỡ đầu cũng sang nhà tôi phụ giúp. Tết này, tôi không mong ước gì cho bản thân cả. Tôi muốn dành những điều tốt đẹp cho các con, mong muốn các con sẽ có một cái Tết thật đầm ấm. Mẹ và con sẽ có khoảng thời gian du Xuân vui vẻ. Tôi nhận thấy, các gia đình vất vả nhiều rồi nên tôi muốn dành thời gian đưa các con đi chơi. Qua mấy lần tổ chức cho các mẹ dẫn các con đi chơi, tôi thấy các con rất háo hức mà thấy thương”.

“Mẹ đỡ đầu” Lâm Quỳnh Hoa, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ khu phố 5 (phường 14, quận 10, TPHCM)

Chị Kim Oanh tâm sự: "Khi nhận trách nhiệm của mẹ đỡ đầu thì tôi xem các con cũng như con của mình. Dù không thể gần sát với tất cả các con nhưng tôi luôn dõi theo các con. Các thành viên trong Quỹ Từ thiện Kim Oanh sẽ đồng hành với các con, cứ 6 tháng lại tổ chức gặp gỡ các con. Tôi luôn hướng các con quan tâm đến việc học tập, chọn ngành nghề phù hợp để sau này, khi các con lớn lên, chúng tôi tạo điều kiện cho các con vào làm ở tập đoàn".

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán này, Hội LHPN Thành phố và các cấp Hội trên địa bàn có kế hoạch tổ chức tặng quà, hoạt động vui Xuân cho các con. "Trong dịp Tết đến Xuân về, tôi mong các con sẽ có thêm sự quan tâm, yêu thương từ "Mẹ đỡ đầu" của mình, để các con thêm mạnh mẽ, tự tin hơn trên con đường phía trước. Đối với các "Mẹ đỡ đầu", tôi tin rằng các mẹ cũng nhận được nhiều tình cảm từ các con. Chúng ta sẽ cùng lan tỏa những giá trị tốt đẹp về tình người trong năm mới", bà Phương Hoa gửi gắm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn