Xúc động tình nguyện viên tôn giáo "cơm bưng nước rót" cho bệnh nhân Covid-19

15/09/2021 18:23
Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trao giấy biểu dương và quà cho các tình nguyện viên tôn giáo hoàn thành thời gian tình nguyện

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trao giấy biểu dương và quà cho các tình nguyện viên tôn giáo hoàn thành thời gian tình nguyện

"Các bạn đã đi đến từng phòng bệnh "cơm bưng nước rót" chăm sóc bệnh nhân một cách nhiệt tình, động viên tinh thần cho bệnh nhân", bác sĩ Vương Trọng Hiếu, Phó Giám đốc BV dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 (TPHCM) nói về những cống hiến của các tình nguyện viên tôn giáo.

Ngày 15/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Ban Tôn giáo TPHCM đã phối hợp tổ chức lễ đón các tình nguyện viên (TNV) tôn giáo đợt 2 (xuất quân ngày 11/8/2021) hoàn thành nhiệm vụ tham gia hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, điều trị Covid-19.

Tham dự buổi lễ, có ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo TPHCM; bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM; Linh mục Giusse Đào Nguyễn Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam…

TPHCM đón TNV tôn giáo đợt 2 trở về - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM (bìa phải) hỏi thăm các TNV tôn giáo

Thời gian qua, các tình nguyện viên đã tích cực hỗ trợ lực lượng bác sĩ, y tá, điều dưỡng phục vụ, chăm sóc bệnh nhân tại BV dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 (Quận 7) và tại BV Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh). Dù ban đầu còn nhiều lúng túng, bỡ ngỡ nhưng sau đó, các TNV đã làm quen và thành thạo với công việc được giao. Các TNV hỗ trợ công tác chăm sóc bệnh nhân từ ăn uống, thuốc men, vệ sinh, giúp liên lạc với thân nhân, vệ sinh khoa phòng, nhập liệu hồ sơ bệnh nhân. Nhờ đó, các bệnh nhân được động viên tinh thần vượt qua bệnh tật, hồi phục sức khỏe, góp phần giảm áp lực cho lực lượng tuyến đầu.

Bác sĩ chuyên khoa II Vương Trọng Hiếu, Phó Giám đốc BV dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16, là người trực tiếp làm việc, gần gũi với lực lượng TNV tôn giáo trong một tháng qua. Bác sĩ Hiếu cho biết: "Các TNV tôn giáo đã hỗ trợ cả dinh dưỡng đến tinh thần cho đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân trong thời gian cùng làm việc với nhau. Tận đáy lòng chúng tôi rất cảm ơn các TNV tôn giáo. Đến bây giờ, chúng tôi có thể gọi các bạn ấy là đồng nghiệp chứ không chỉ là TNV. Về mặt hành chính thì gọi là TNV nhưng trong công việc thì các bạn ấy sát cánh, tham gia trong mọi việc. Các bạn đã nhanh chóng đi vào các tua trực, hòa mình vào công việc chung, không nề hà, tham gia chăm sóc bệnh nhân một cách tận tình".

"Các bạn đã đi đến từng phòng bệnh "cơm bưng nước rót" chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc cảnh quan của bệnh viện một cách nhiệt tình, động viên bệnh nhân. Thay mặt bệnh viện và cả bệnh nhân, chúng tôi trân trọng sự đóng góp của các TNV tôn giáo đã sát cánh và cùng góp sức chống dịch", bác sĩ Hiếu cho biết thêm.

Sơ Teresa Trịnh Thùy Linh, dòng Thánh Phao lô Sài Gòn cho biết: "Sau thời gian phục vụ, thấy đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu rất nhiệt huyết trong công tác điều trị cho bệnh nhân, đó là điều đáng quý, làm cho bản thân các TNV muốn tiếp tục cống hiến. Thực sự tất cả anh chị em TNV rất muốn được tiếp tục phục vụ nhưng hiện nay mỗi người đều có một công việc riêng cần phải hoàn thành. Tuy trở về nhưng các TNV vẫn dành nhiều tình cảm cho các bệnh nhân thương yêu".

TPHCM đón TNV tôn giáo đợt 2 trở về - Ảnh 2.

Các TNV tôn giáo nhận giấy biểu dương và quà sau khi hoàn thành thời gian tình nguyện

Thay mặt lãnh đạo TPHCM phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã gửi lời tri ân các TNV vừa hoàn nhiệm vụ lần này, mong tất cả các TNV cố gắng giữ sức khỏe, thực hiện tốt nguyên tắc 5K và chấp hành tốt thời gian cách ly 14 ngày, đồng thời tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

"Không thể cân đong, đo, đếm được sự đóng góp của các tình nguyện viên tôn giáo trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Lãnh đạo Thành phố luôn trân trọng tình cảm và sự cống hiến của các TNV tôn giáo cũng như mọi sự hỗ trợ, chung tay của nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Điều này đã tạo động lực, xúc tác mạnh mẽ để thành phố chiến thắng đại dịch Covid-19", bà Phan Kiều Thanh Hương chia sẻ.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trao giấy biểu dương và quà cho các tình nguyện viên tôn giáo hoàn thành thời gian phục vụ.

Được biết, trong lần xuất quân đợt 2 có 70 tình nguyện viên (TNV) tôn giáo tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, điều trị Covid-19. Sau 1 tháng hoàn thành nhiệm vụ, có 29 TNV về lại đơn vị, cơ sở tôn giáo. Còn 41 người tiếp tục đăng ký tham gia tiếp tục phục vụ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc” trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ni sư Huyền Trang

Sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc” trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ni sư Huyền Trang

Ni sư Huyền Trang, nữ biệt động Sài Gòn – Gia Định khoác trên mình chiếc áo nâu sòng tham gia cống hiến cho cách mạng trong những năm tháng đấu tranh giải phóng miền Nam. Tinh thần yêu nước của Ni sư là sự gắn kết giữa “đạo” và “đời”, là sự hòa quyện giữa “đạo pháp” và “dân tộc”.