Xúc phạm Phật giáo, nhóm tác giả bản rap "Thích Ca Mâu Chí" đến chùa xin lỗi và sám hối

07/10/2021 09:35
Nhóm tác giả đến sám hối tại chùa Quán Sứ. Ảnh: GHPGVN

Nhóm tác giả đến sám hối tại chùa Quán Sứ. Ảnh: GHPGVN

Nhóm tác giả bản nhạc rap "Thích Ca Mâu Chí" có nội dung xúc phạm Đức Phật đã đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Quán Sứ, Hà Nội) để xin lỗi Giáo hội, xin lỗi toàn thể tăng ni, phật tử và cộng đồng Phật giáo.

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có thông báo số 244/TB-HĐTS về việc sám hối sửa sai của nhóm rapper xúc phạm Phật giáo trên. GHPGVN cho biết, nhóm rapper này bày tỏ tâm niệm xin sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, xin lỗi Giáo hội, xin lỗi toàn thể tăng ni, phật tử và cộng đồng Phật giáo; đồng thời hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN và chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho các tác giả bản nhạc rap trên vào ngày 6/10.

Nhóm tác giả bản nhạc rap "Thích Ca Mâu Chí" cũng kêu gọi những người đã đăng tải, phát tán clip của bản rap và clip có liên quan đến bản rap này trên không gian mạng hãy xóa bỏ và đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ áp dụng các biện pháp cần thiết để xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc rap nói trên.

Xúc phạm Phật giáo, nhóm nhạc "Rap Nhà Làm" đến chùa xin lỗi và sám hối - Ảnh 1.

Nhóm tác giả đến sám hối tại chùa Quán Sứ. Ảnh: GHPGVN

Nhân dịp này, Hội đồng Trị sự GHPGVN trân trọng cảm ơn tăng ni, phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí đã lên tiếng bảo vệ niềm tin tôn giáo, hình ảnh tôn kính, cao quý của Đức Phật, cũng như bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc và tổ chức GHPGVN.

Hội đồng Trị sự GHPGVN trân trọng đề nghị tăng ni, phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí hãy tha thứ và giúp đỡ những thanh niên – tác giả của bản nhạc rap nói trên sau khi đã nhận ra lỗi và sửa chữa sai lầm, mở ra con đường để họ đem năng lực, sở trường của mình góp phần xây dựng dòng nhạc Rap Việt trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Đồng thời, giúp đỡ Giáo hội tiếp tục theo dõi, giám sát việc xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc rap đó. Giáo hội mong muốn mọi người tiếp tục vận động các tác giả, những người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: "Party of Buddha" (Bữa tiệc của Phật), "Buddha (dirty)" (Phật (bẩn)… hãy chân thành xin lỗi và xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, trước khi bị các cơ quan Nhà nước xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xúc phạm Phật giáo, nhóm nhạc "Rap Nhà Làm" đến chùa xin lỗi và sám hối - Ảnh 2.

GHPGVN đề nghị tăng ni, phật tử tha thứ và giúp đỡ những thanh niên, tác giả của bản nhạc rap nói trên, sau khi họ đã nhận ra lỗi và sửa chữa sai lầm

Trước đó, nhóm tác giả bản nhạc rap "Thích Ca Mâu Chí" đăng tải bản rap trên không gian mạng có nội dung xúc phạm Đức Phật. Sau khi bản rap được đăng tải, cộng đồng mạng lên tiếng phản đối. Ngay từ phần tựa đề, bản nhạc này đã gây tranh cãi bởi cái tên đó là sự cắt ghép giữa tên "Thích ca mâu ni" của đức Phật và Chí - người sáng tác bản nhạc.

Về phần nội dung, chủ nhân của ca khúc đã liên tục sử dụng những ngôn từ dung tục, khiến người nghe có cái nhìn sai lệch về Phật giáo. Đáng chú ý khi hình ảnh minh họa của clip cũng được chế từ một sự tích trong cuộc đời Đức Phật.

Các ý kiến đều cho rằng nội dung bản nhạc này dung tục, có hướng xuyên tạc, phỉ báng hình ảnh Phật giáo. Nhiều người nghe còn yêu cầu tác giả phải gỡ ngay lập tức nội dung trên và các cơ quan quản lý phải vào cuộc xử lý để chấn chỉnh tình trạng này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn