Xúc phạm Phật giáo, rapper Chí của nhóm "Rap Nhà Làm" bị phạt 45 triệu đồng

16/10/2021 16:03
Cộng đồng mạng lên tiếng phản đối trước hành vi phản cảm của một số rapper khi cắt ghép hình ảnh Đức Phật. Ảnh chụp màn hình. Ảnh: GHPGVN

Cộng đồng mạng lên tiếng phản đối trước hành vi phản cảm của một số rapper khi cắt ghép hình ảnh Đức Phật. Ảnh chụp màn hình. Ảnh: GHPGVN

Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Phạm Cao Thái vừa ký văn bản xử phạt 45 triệu đồng rapper Chí của nhóm "Rap Nhà Làm" vì có hành vi lưu hành sản phẩm "xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo".

Rapper Chí (tên thật là Lê Vũ An) đã nhận quyết định xử phạt hành chính sau khi làm việc với thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vào sáng 13/10.

Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phạm Cao Thái cho biết, ông An bị phạt hành chính 45 triệu đồng vì đã lưu hành bản ghi âm Thích Ca Mâu Chí có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo trên YouTube và Spotify.

Quyết định này căn cứ vào khoản 4, điều 13, Nghị định 38 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, có hiệu lực từ ngày 1/6/2021. Ông An cũng bị buộc tiêu hủy sản phẩm, không lưu hành bản ghi âm này trên mọi phương tiện, tháo gỡ bản ghi âm này dưới hình thức điện tử trên môi trường mạng, kỹ thuật số.

Trước đó, cộng đồng mạng lên tiếng phản đối trước video nhạc rap mang tên "Thích Ca Mâu Chí" của nhóm "Rap Nhà Làm" được lan truyền trên mạng xã hội. Ngay từ phần tựa đề, bản nhạc này đã gây tranh cãi bởi cái tên đó là sự cắt ghép giữa tên "Thích Ca Mâu Ni" của đức Phật và Chí - người sáng tác bản nhạc. Về phần nội dung, chủ nhân của ca khúc đã liên tục sử dụng những ngôn từ dung tục, khiến người nghe có cái nhìn sai lệch về Phật giáo. Đáng chú ý khi hình ảnh minh họa của clip cũng được chế từ một sự tích trong cuộc đời Đức Phật.

Xúc phạm Phật giáo, rapper Chí của nhóm "Rap Nhà Làm" bị phạt 45 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhóm Rap Nhà Làm đến sám hối tại chùa Quán Sứ. Ảnh: GHPGVN

Sau đó, nhóm Rap Nhà Làm đã đến chùa Quán Sứ - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) để xin lỗi và sám hối. Buổi sám hối được chứng kiến bởi Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN và chư tôn thuộc Văn phòng Trung ương GHPGVN. Trung ương GHPGVN cũng có văn bản gửi tăng ni, phật tử trên cả nước mong tha thứ, bỏ qua cho nhóm này khi họ đã ý thức được hành vi sai trái.

Nhân dịp này, Hội đồng Trị sự GHPGVN trân trọng cảm ơn tăng ni, phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí đã lên tiếng bảo vệ niềm tin tôn giáo, hình ảnh tôn kính, cao quý của Đức Phật, cũng như bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc và tổ chức GHPGVN.

Đồng thời, GHPGVN mong muốn toàn thể người dâ giúp đỡ Giáo hội tiếp tục theo dõi, giám sát việc xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc rap trên. Giáo hội mong muốn mọi người tiếp tục vận động các tác giả, những người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: "Party of Buddha" (Bữa tiệc của Phật), "Buddha (dirty)" (Phật (bẩn)… hãy chân thành xin lỗi và xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, trước khi bị các cơ quan Nhà nước xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn