Thiếu nữ người Mông bị "bắt làm vợ" đã được bố mẹ đẻ đón về gia đình

10/02/2022 21:16
Thiếu nữ người Mông bị "bắt về làm vợ" ở Lào Cai. Ảnh cắt từ clip

Thiếu nữ người Mông bị "bắt về làm vợ" ở Lào Cai. Ảnh cắt từ clip

Sau khi M. bị nam thanh niên "bắt làm vợ", gia đình đã đến nhà trai xin đưa về vì thiếu nữ này chưa đủ tuổi kết hôn. Sau đó, gia đình nhà trai đã đồng ý để cô bé về nhà.

Ngày 10/2, trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sapa (tỉnh Lào Cai), cho biết, sau khi nắm được clip lan truyền trên mạng xã hội về việc cô bé bị nhóm thanh niên "bắt về làm vợ" xảy ra trên địa bàn, đơn vị đã khẩn trương phối hợp cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh sự việc trên.

Qua xác minh được biết, ngay sau khi cô bé bị nam thanh niên "bắt về" làm vợ, gia đình đã đến nhà trai xin đưa về vì cô bé này chưa đủ tuổi kết hôn. Sau đó, gia đình nhà trai đã đồng ý để cô bé về nhà.

Bà Vượng cho biết, vào đầu xuân hàng năm, theo phong tục của người dân tộc Mông thì các chàng trai có tục đi "bắt vợ". Tuy nhiên, việc "bắt vợ" chỉ là thủ tục còn trước đó giữa người nam và người nữ đã có sự tìm hiểu và thích nhau từ trước và việc bắt chỉ là "làm cho có".

"Sau khi sự việc trên xảy ra, thị xã Sapa đang hướng đến việc giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình, đặc biệt ở khối các trường THPT và THCS là nhóm nằm trong việc có thủ tục "bắt vợ" để họ nâng cao nhận thức về việc "bắt vợ", bà Vượng cho hay.

Được biết cô bé bị "bắt về" làm vợ trong clip lan truyền trên mạng xã hội ở thị xã Sapa là H.T.M (16 tuổi, trú tại tổ 2 phường Sa Pả, thị xã Sapa). Hiện M. đã nghỉ học, còn nam thanh niên "bắt vợ" là G.A.T (20 tuổi, trú tại tổ 1 phường Hàm Rồng, thị xã Sapa).

Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một cô bé đang đi cùng một người khác đã bị nhóm thanh niên khoảng 5 - 7 người túm chặt và "bắt về làm vợ". Cô bé đã không đồng tình với việc làm này và ra sức chống cự, bám chặt lấy người đi cùng. Tuy nhiên, cuối cùng cô bé vẫn bị nhóm thanh niên mang đi.

Doạn clip sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng. Nhiều người lên tiếng chỉ trích hành vi ngang nhiên khống chế người giữa ban ngày của nhóm thanh niên. Bên cạnh đó, một vài ý kiến bày tỏ sự bức xúc trước thái độ thờ ơ của những người có mặt tại nơi xảy ra sự việc.

Thiếu nữ người Mông bị "bắt làm vợ" đã được bố mẹ đẻ đón về gia đình - Ảnh 1.

Thiếu nữ người Mông bị "bắt về làm vợ" ở Lào Cai. Ảnh cắt từ clip

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội - cho rằng, tục "bắt vợ" của người Mông là một nét truyền thống văn hóa, song nó đang có xu hướng bị biến tướng trở thành hành vi xâm phạm quyền tự do thân thể, tự do đi lại, cư trú của công dân. Bởi vậy, với những người lợi dụng tục "bắt vợ" để xâm phạm đến quyền tự do thân thể của người khác thì có thể bị xử lý hình sự.

"Đối với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng phong tục tập quán để thực hiện hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi của nhà nước, của tổ chức, cá nhân thì tùy vào tính chất mức độ có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Cường cho hay.

Cũng theo luật sư Cường, trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ mối quan hệ tình cảm giữa 2 người, làm rõ độ tuổi của 2 người và mục đích của việc bắt giữ cô gái có phù hợp với phong tục tập quán ở địa phương này hay không.

Nếu trường hợp có căn cứ cho thấy đây là hành vi lợi dụng phong tục tập quán lạc hậu để bắt người trái pháp luật, xâm phạm đến thân thể của công dân thì cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự với người vi phạm về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, xâm phạm đến thân thể của công dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán (hay còn được gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) - Tết lớn nhất trong năm, diễn ra vào mùa xuân, thời điểm kết thúc một chu kỳ bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông để bước vào một chu kỳ mới, một khởi đầu mới, nên luôn được gửi gắm nhiều ước vọng.